Nuôi tôm  có độ mặn thấp cần chú ý điều gì?

Nuôi tôm  có độ mặn thấp cần chú ý điều gì?

Tôm nuôi trong môi trường có độ mặn cao thường dễ bị bệnh như bệnh đầu vàng, đốm trắng, vi khuẩn phát sáng. Do đó, người dân nuôi tôm thường có xu hướng về nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp. Với loại hình đó, cần phải lưu ý các vấn đề sau đây. So với loại tôm sú, loại tôm chân trắng chính là đối tượng nuôi ở trong độ mặn thấp phù hợp hơn do tôm này có thể chịu được độ mặn thấp. Bên cạnh đó, Tôm còn có khả năng sinh trưởng nhanh chóng, thời gian nuôi ngắn, nuôi được trong mộ độ cao. Khi tiến hành nuôi tôm ở trong môi trường độ mặn thấp chỉ cần thả với mật độ vừa phải.

Khí độc trong ao

Bắt đầu ở tháng thứ 2, chất thải tôm tăng cao và quá trình bài tiết tôm, phân hủy mùn hữu cơ sinh ra các khí độc ở trong ao gây độc đến cho con tôm. Vì thế cần phải thay nước ở tầng đáy, xi phông và bón chế phẩm vi sinh để có thể chuyển hóa các khí độc, giúp tôm có thể phát triển tốt. Thẻ tôm trắng nuôi mật độ thấp tăng trưởng hơn trong độ mặn cao. Đây là do trong môi trường mặn thấp trao đổi chất trong cơ thể tôm sẽ tốt hơn, khi độ mặn sẽ cần có tổng acid amin tự do để có thể bù vào thay đổi thể tích tế bào.

Quản lý và chăm sóc tôm nuôi

Ở trong quá trình về nuôi tôm, nhất là với tôm thẻ chân trắng, do có độ mặn thấp, ở trong nước ion K, Na, Mg, Ca … thấp nên  ở trong quá trình nột xác không đồng đều thì tôm bị mềm vỏ khi lột xác xong, tôm dễ bị tấn công, tỷ lệ về hao hụt. Do đó, cần bổ sung một cách định kỳ hàm lượng các khoáng chất ở trong ao nuôi, trộn vitamin ở trong thức ăn tôm có liều lượng vừa phải. Dùng men tiêu hóa ở trong vụ nuôi, nên chú ý ở trong ăn men tiêu hóa chứa enzyme Phytase bởi Phytase giúp việc tiêu thụ các thức ăn tốt, ít ô nhiễm môi trường, giảm chi phí hiệu quả.

Quản lý tảo

Bắt đầu tháng thứ 2, khi mà hàm lượng các chất dinh dưỡng ở trong ao lớn, chú ý tới phát triển của loại tảo, đặc biệt là tảo lam. Khi mà tảo phát triển vượt mức cho nước thêm phần xanh đậm hay có váng xanh ở trên mặt nước nâng nồng độ pH cao, biến động lớn.  Do đó, cần phải kiểm soát được mật độ của tảo ở trong ao thường xuyên.

Hạ độ mặn

Tôm sản xuất ở trong trại giống nước với độ mặn ở trên 20 phần nghìn. Vì thế, khi mà mua giống thì bạn nên hạ độ mặn đó lại để tránh gây sốc. Trong các tháng nuôi tôm đầu thì độ mặn của thả nuôi sẽ không thấp hơn là 7 – 8‰ giảm tối đa gây sốc tôm. Ở tháng thứ 2 thì cần châm thêm cả nước ngọt trong ao để có thể hạ độ mặn ao nuôi dần tuy nhiên không dưới khoảng 5‰. Các bạn làm theo các chú ý trên đây để có thể nuôi tôm phát triển tốt, hạn chế được tôm yếu. Đồng thời, các bạn cần chú ý bệnh và phòng bệnh trên con tôm.

Nguồn: Tổng hợp