Cách ứng phó với dịch bệnh ở tôm

Cách ứng phó với dịch bệnh ở tôm

Theo Giám đốc Fish Vet Group Châu Á, tên Andy Shinn, đồng thời chính là chuyên gia rất nổi tiếng ở trong lĩnh vực ký sinh trùng thủy sinh ở trên thế giới, tin ngành tôm làm được nhiều hơn thế nhằm hạn chế những tác động thách thức về dịch bệnh. Đây chính là hạn chế của bệnh.

Bệnh tôm hiện nay là gì?

Các dịch bệnh trên tôm hàng đầu thách thức chính là virus hội chứng đốm trắng (viết tắt là WSSV), bệnh hoại tử gan cấp tính (viết tắt là AHPND) và loại bệnh vi bao tử trùng (viết tắt là EHP). Các dịch bệnh đó đều trầm trọng thêm do con người – các ngành công nghiệp tôm ở khu vực châu Á phải thay đổi các tư duy, gồm việc chịu trách nhiệm nguồn lợi và sức khỏe của tôm nuôi. Yếu tố góp phần khiến tôm nuôi mắc bệnh như:
  • Giám sát sức khỏe: Các tỷ lệ về giám sất sức khỏe tôm nuôi thấp. Trong nhiều địa phương thì có ít hay không có các hồ sơ theo dõi việc vận chuyển. Không có các việc thực hiện về tiêu hủy với quần thể tôm nuôi bệnh, có nghĩa khả năng mầm bệnh lây lan và tồn tại cao.
  • An toàn sinh học: Các quy mô của hệ thống về nuôi tôm khiến việc thực hiện biện pháp an toàn sinh học là rất khó khăn, tốn kém.
  • Quản lý nước: Các hệ thống trang trại hoạt động từ quy mô nuôi quảng canh, hệ thống mở tới hệ thống thâm canh, khép kín. Với các trang trại nuôi tôm dùng các nguồn nước chung với sông hồ, thách thức đối với việc duy trì an toàn sinh học chính là lớn hơn bởi tình trạng tốt tôm nuôi được quyế định do mức độ an toàn sinh học đã được thực hiện do người hàng xóm trang trại.
  • Quản lý trang trại: Các phần lớn trang trại về nuôi tôm châu Á với quy mô nhỏ, có nghĩa là các ngân sách cho trang trại hạn chế. Trong các địa phương thì không có xét nghiệm việc bệnh bắt buộc với tôm nuôi khi đưa ra khỏi ao các trang trại giống hay thả vào trong ao.

Cách xử lý bệnh trong ngành nuôi tôm

Có các sáng kiến về quản lý phòng ngừa giúp làm giảm bớt đi thách thức dịch bệnh như là:
  • Xử lý nước.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng lớp lót.
  • Quản lý về đáy ao thông qua việc dùng khu thu gom ở trên, bằng quan sát phân phối bùn khi thoát nước ao, sau đó dùng thiết bị về sục khí để có thể đảm bảo được làm sạch đáy ao một cách đúng chuẩn.
  • Lót ao với lớp lót polyetylen.
  • Khu thu gom, loại bỏ các chất thải phân, vỏ tôm lột, thức ăn thừa.
  • Thả giống tôm được chọn lọc di truyền nhằm khả năng về kháng bệnh cao.
  • Lắp dặt lưới về chống chim săn mồi, chống cua.
Nhưng có rất nhiều việc mà bạn cần phải làm như là:
  • Tăng cường an toàn sinh học.
  • Nhận thức về tuyến bệnh trên con tôm.
  • Nuôi dòng tôm kháng các mầm bệnh.
  • Dùng thức ăn có chứa nhiều chức năng gồm thành phần giúp tăng cường về sức khỏe tôm và sức khỏe liên quan tới đường ruột.
  • Thiết lập trang trại khép kín ít ô nhiễm môi trường, quản lý về nguồn nước.
Trong các bối cảnh hoạt động về nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng cường và áp lực ở trong môi trường lớn với cộng đồng vi khuẩn, virus dẫn tới xuất hiện của chủng bệnh mới độc gia tăng.

Nguồn: Tổng hợp