Các bệnh thường gặp ở cá bống tượng

Các bệnh thường gặp ở cá bống tượng

Để giúp cá bống tượng phát triển, sinh trưởng tốt, các bạn cần biết các bệnh thường gặp ở cá bống tượng, từ đó có thể phòng ngừa và xử lý, khắc phục hiệu quả.

Bệnh lở loét

  • Nguyên nhân: Nguyên nhân khiến cá mắc chứng lở loét là do nấm nội Aphanomyces, virus, ký sinh trùng, nấm thủy mi, vi khuẩn.
  • Triệu chứng: Cá thường bỏ ăn hoặc ăn ít, bơi chậm, có da cá nhợt nhạt, xuất hiện vết loét lan rộng tới xương, nội tạng.
  • Cách phòng bệnh: Làm môi trường ao sạch sẽ, diệt khuẩn định kỳ bằng thuốc tím, Virkon A, lodine.
  • Trị bệnh: Sử dụng kháng sinh Hadaclean, Osamet Fist với liều là 5 – 10g/kg thức ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.

Bệnh ký sinh trùng

Bệnh ký sinh trùng này gồm có nhiều bệnh nhỏ như:
  • Nấm thủy mi: Cá có đám bông màu trắng, thân cá sẽ gầy và xuất hiện màu đen sẫm. Để phòng bệnh thì bạn cần giữ cho ao nuôi sạch sẽ, cho cá ăn đầy đủ, nuoi với mật độ vừa phải. Còn trị bệnh thì bạn nên dùng thuốc tím để tạt xuống ao.
  • Sán lá đơn chủ: Bệnh thường khiến cho cá hô hấp kém, mang và da viêm loét, sinh trưởng chậm. Cách trị và phòng bệnh là gdungf các kháng sinh đặc trị các ký sinh trùng như Vime-Clean hay Hadaclean.
  • Rận cá: Khi rận cá bám vào sẽ hút máu cá, phát hủy da và gây ra các viêm loét. Để phòng và trị bệnh này thì bạn nên dùng thuốc tím, sunphat đồng.
  • Trùng mỏ neo: Khi cá nhiễm bệnh sẽ thường giảm ăn, xung quanh chỗ bám viêm, xuất huyết. Để phòng bệnh, bạn nên thả cá bống tượng với mật độ vừa phải và tránh ao ô nhiễm. Khi bạn lấy nước vào trong ao cần qua túi lọc nhằm hạn chế ký sinh trùng vào trong ao. Khi lấy nước vào trong ao thì bạn cần để 7 tới 10 ngày rồi tiến hành sử dụng sunphat đồng để diệt tạp. Khi thấy cá nhiễm bệnh thì bạn cần dùng lá xoan kết thành các bó để ở dưới đáy hay sử dụng Hadaclean A trộn vào trong thức ăn.
Nếu các bạn nuôi cá bống tượng thì tham khảo những bệnh thường gặp trên cá là điều cần thiết, giúp việc phòng bệnh và trị bệnh dễ dàng, đạt hiệu quả cao, giúp cá phát triển, sinh trưởng tốt. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có được thông tin hữu ích, nuôi cá hiệu quả. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời cho bạn.

Nguồn: Tổng hợp