Các biện pháp về quản  lý chất thải ở trong ao nuôi tôm

Các biện pháp về quản  lý chất thải ở trong ao nuôi tôm Để có thể hạn chế tích lượng các chất thải ở trong ao nuôi tôm thì chúng ta cần phải lưu ý các vấn đề sau, cần có biện pháp quản lý chất thải ở trong ao nuôi thích hợp, hiệu quả.

Chuẩn bị kỹ cho ao nuôi tôm

Trong ao công nghiệp, dù  quản lý các chất thải tốt tới đâu thì tồn lưu các chất thải hữu cơ sau các vụ nuôi tôm chính là điều khó trách khỏi. Để có thể tránh các hiện tượng liên quan tới chất thải hữu cơ từ các vụ nuôi tôm trước đó làm ảnh hưởng tới vụ sau thì trước khi tiến hành thả tôm, bạn cần tiến hành việc dọn sạch các chất thải bằng phương pháp về cải tạo khô hoặc ướt tùy vào từng điều kiện của ao nuôi. Với các trường hợp về cải tạo khô bên ngoài vét hết các lớp bùn dơ khỏi môi trường ao nuôi thì rải vô, cày xới và phơi đáy ao nuôi giúp cho đáy thông thoáng, mầm mềm tiêu diệt, giải phóng khí độc chính là điều cần thiết. Với trường hợp về cải tạo ướt không tẩy dọn một cách triệt để các chất thải nên bên cạnh việc dùng vôi, trước khi tiến hành thả tôm thì bạn nên dùng chế phẩm sinh học.

Chọn nguồn nước cấp phù hợp

Nước cấp vào trong ao nuôi tôm là 1 trong các lý do khiến chất hữu cơ tích tụ ở trong ao. Do đó, khi chọn các nguồn nước cấp thì bạn cần chọn nguồn nước có ít chất lơ lửng và không có tảo, cần chọn nguồn nước với độ mặn thấp.

Quản lý màu nước của ao tốt

Quản lý màu nước là công việc rất cần thiết do 1 trong các vai trò thích hợp của tảo chính là làm tăng các chất lượng của nước và giảm khí độc có sự tồn tại ở trong ao nuôi. Nhưng việc duy trì màu tảo tốt ở trong ao là công việc không hề dễ dàng, cần người nuôi có trình độ, kinh nghiệm để có thể đảm bảo được màu nước tốt. Để làm điều đó thì người nuôi cần biết dùng vôi, chế phẩm, khoáng chất, biện pháp về thay nước phù hợp.

Quản lý thức ăn

Ở trong hệ thống về nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, việc chọn thức ăn, quản lý thức ăn tốt dùng ở trong ao mang ý nghĩa lớn đối với sự tồn tại chất hữu cơ bởi chất lượng các thức ăn kém thường dẫn tới hệ số chuyển đổi trong thức ăn cao, hay độ tan thức ăn ở trong nước lớn khiến cho tôm khó có thể dùng hết hay do điều chỉnh lượng thức ăn không thích hợp, cho tôm ăn ở vị trí không phù hợp làm thức ăn dư thừa. Để có thể làm tốt được điều đó thì bạn nên chọn thức ăn chất lượng, sử dụng một lượng thức ăn phù hợp nhất định.

Quản lý xói mòn đất bởi dòng chảy nước

Xói mòn bởi dòng chảy từ nươc do hoạt động hệ thống quạt nước và xói mòn từ phí bờ ao khi mà trời mưa, xói mòn đó xảy ra ở hệ thống ao mới xây. Để có thể khắc phục được hiện tượng đó thì bạn nên rửa ao nhiều lần và gia cố bờ một cách chắc chắn. Đặt các hệ thống quạt sao cho các dòng chạy điều hòa bảo đảm được chất thải gom tụ ở giữa, tạo ra tỷ lệ diện tích đáy sạch.

Nguồn: Tổng hợp