Vì sao trị bệnh cho con tôm thường không hiệu quả?

Vì sao trị bệnh cho con tôm thường không hiệu quả?

Ao tôm chính là gia tài nên tôm bị bệnh thì người tôm rất lo lắng, không tiếc tiền mua thuốc để có thể chữa trị bệnh. Tuy nhiên ai nuôi lâu năm biết trị bệnh đối với tôm tốn kém, hiệu quả không cao. Gặp bệnh nguy hiểm như là bệnh đốm trắng thì còn cách là thu khẩn cấp. Các ao nuôi tôm tuy chữa được nhưng mà tôm sẽ bị hao hụt, sau đó là lỗ. Vậy làm cách nào để có thể đối phó bệnh tôm. Bạn cần tập trung phòng bệnh, chữa bệnh.

Dịch bệnh khi diễn biến thời tiết bất thường

Khác với các loại trâu bò và gà hgeo, các nhiệt độ trong cơ thể của con tôm bất ổn mà lại có sự thay đổi theo môi trường nước. Ao tôm ngoài trời khi có thời tiết bất thường diễn ra thì tôm dễ yếu đi, nhiễm bệnh nhiều.
  • Vào mùa lạnh thì tôm thường bắt mồi yếu, thậm chí là ngừng ăn. Các virus hoạt động thường gây ra các dịch đốm trắng.
  • Nếu như nắng nóng kéo dài thì tôm sẽ bắt mồi nhanh tuy nhiên thải rất nhiều phân sống khiến môi trường nước ô nhiễm. Vi khuẩn có hại sẽ hoạt động mạnh gây ra bệnh phân trắng.

Nguyên nhân trị bệnh cho con tôm thường không hiệu quả

Tôm, nhất là tôm sú, chủ yếu là sống ở dưới đáy ao nên người nuôi tôm sẽ khó quan sát được con tôm. Khi vừa thả giống tôm, màu nước ao nhạt nhưng do tôm nhỏ nên khó quan sát. Bắt đầu từ tháng thứ 2 nuôi tôm, tuy tôm lớn nhưng mà màu nước đậm khiến cho người nuôi khó có thể phát hiện tôm chớm bệnh. Đây là lý do con tôm yếu, chớm bệnh hay trốn trong khu vực giữa ao và gần chất thải.

Thuốc vào được tôm bệnh

Tôm bệnh hay bỏ ăn nên thuốc trộn với thức ăn không vào được cơ thể của tôm bệnh. Do đó, dùng thuốc chủ yếu là bệnh cho tôm chớm bệnh hoặc tôm vẫn còn khỏe.

Tác nhân cơ hội tấn công đồng loạt

Khi mà tôm bị bệnh, mầm bệnh có cơ hội tấn công đồng loạt khiến cho tôm yếu nhanh. Có nghĩa là hầu hết các tôm bị bệnh sẽ nhiễm kí sinh trùng, vi khuẩn, chịu tác động từ phía môi trường, virus nên xác định các nguyên nhân gây bệnh cho tôm là rất khó.

Sức đề kháng kém

Tôm chính là động vật bậc thấp và không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khả năng đề kháng của tôm thấp như không có vaccine, kháng mềm bệnh kém, phòng bệnh. Tôm yếu thường dễ bị nhiễm virus dịch bệnh. Do đó, phát hiện tôm bị bệnh sẽ thường trễ, trị bệnh tôm sẽ kém hiệu quả.

Các cách xử lý ao tôm bị bệnh

Nếu như tôm bị bệnh, phát hiện sớm sẽ có được cơ hội điều trị bệnh cho tôm, cách ứng phó đạt hiệu quả cao:
  • Tăng cường quạt nước để cung cấp oxy cho tôm, giúp vi sinh phân hủy các chất thải, phóng độc giúp môi trường sống sạch.
  • Giảm thức ăn để tránh gây ra ô nhiễm môi trường, giảm đi mật độ vi khuẩn có hại.
  • Chữa bệnh đúng liều, đúng lúc và đúng thời gian. Tùy vào từng loại thuốc mà có thể sử dụng vào buổi sáng, buổi chiều. Tùy vào thời gian thải ra của cơ thể tôm mà bạn dùng liều lượng khác nhau.
  • Tăng cường cho tôm sức đề kháng, phục hồi các biến dưỡng cho con tôm.
Bà con nên thường xuyên đo nồng độ pH, độ mặn và áp dụng các cách trên để có thể trị bệnh cho tôm hiệu quả, giúp tôm phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp