Phương pháp về gây màu nước ở trong ao nuôi tôm theo chuẩn VietGap

Phương pháp về gây màu nước ở trong ao nuôi tôm theo chuẩn VietGap

Thiệt hại môi trường, thời tiết, dinh dưỡng rất lớn mà thiệt hại dinh dưỡng và môi trường là do các yếu tố chủ quan do con người. Để có thể hạn chế được thiệt hại, xin giới thiệu các phương pháp về gây màu để bảo đảm ổn định về môi trường nước ở trong ao nuôi để có thể hạn chế về dịch bệnh và thiệt hại.

Sau  khi tiến hành chuẩn bị ao nuôi, hồ xong gây ra màu nước nhằm mục đích phát triển các sinh vật phù du và ổn định màu sắc tạo ra môi trường rất thuận lợi đối với tôm phát triển tốt, tăng được tỷ lệ sống. Phương pháp tạo màu có thể đạt được hiệu quả cao.

Cách thứ nhất: Theo công thức 3:1:3 gồm 3kg mật đường cùng 1kg cám gạo cùng với 3 kg bột đậu nành. Phương pháp này không cần phải nấu chín mà chỉ trộn đều rồi ủ kín khoảng 12 giờ. Sử dụng cám ủ bón để có thể gây màu, bón liên tục ở trong 3 ngày, cho tới khi đạt độ trong phù hợp, 7 ngày sau rồi bón bổ sung và liều lượng giảm đi so với lúc ban đầu.

Cách thứ 2: Theo công thức tỷ lệ 2:1:2 gồm có 2 kg cám gạo + 1kg bột cá và 2 kg bột đậu nành. Trộn hỗn hợp trên đều với nhau rồi nấu chín, ủ khoảng 2 – 3 ngày. Sử dụng cám ủ bón để có thể gây màu và liều lượng khoảng 3- 4kg/1000m2 nước, tiến hành bón liên tục 3 ngày, cho tới khi đạt tới độ trong phù hợp. Sau 7 ngày bón bổ sung thì bạn cần giảm liều lượng so với lcus ban đầu là ½.

Nguyên tắc về sử dụng chế phẩm vi sinh học:

  • Thời gian xử lý về vi sinh tốt vào thời gian 8 – 10h sáng và lúc nắng ấm, trời trong, hàm lượng oxy hòa tan.
  • Chế phẩm vi sinh dạng nước cần ủ yếm khí gia tăng sinh khối trước khi tiến hành sử dụng.
  • Chế phẩm vi sinh ở dạng bột cần dùng nước của ao nuôi, sục khí trong khoảng thời gian 2 – 4 giờ trước khi tiến hành sử dụng để có thể gia tăng sinh khối vi khuẩn.
  • Dùng đúng liều lượng đưa ra, không cần theo đúng quan niệm dùng càng nhiều thì càng tốt.
  • Không dùng chế phẩm vi sinh và kháng sinh, hóa chất để diệt khuẩn.
  • Cần xử lý các vi sinh định kỳ để có thể duy trì được mật độ vi khuẩn phù hợp nhằm kiểm soát được sinh học môi trường nước, đáy ao và ổn định yếu tố về môi trường ao nuôi, để có thể ngăn ngừa loài vi khuẩn các gây bệnh, mầm bệnh tiềm tàng, tảo độc ở trong ao.

Yếu tố môi trường ao nuôi làm ảnh hưởng tới hiệu quả dùng chế phẩm vi sinh

  • Dinh dưỡng: Bạn cần bổ sung lượng C thì vi khuẩn nitrat thực hiện phát ứng khử N-NH3 -> NO3 để đạt hiệu quả cao.
  • Thời tiết: Làm ảnh hưởng tới sinh trưởng tạo, màu nước, làm ảnh hưởng tới hiệu quả vi sinh. Dùng vi sinh vào buổi sáng.
  • Độ mặn, độ kiềm. Nước mà có độ kiềm dao động 80 – 150mg thì nồng độ pH ổn định nhưng nước có độ kiềm thấp khoảng 50mg thì pH sẽ dao động. Bạn cần dùng vi sinh giảm. Độ mặn quá cao thì sẽ gây chết, ức chế sinh trưởng vi sinh.
  • Oxy hòa tan: Các vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn hiếu khí cần đảm bảo được lượng oxy hòa tan để đạt hiệu quả. Khi nồng độ oxy thấp thì không có hiệu quả.

Các bạn ứng dụng các phương pháp gây màu trên đây trong ao nuôi để giúp tôm phát triển, sinh trưởng tốt, thời kỳ thu hoạch đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Tổng hợp