Hướng dẫn làm tăng độ ngọt cho ổi trước mùa thu hoạch

Độ ngọt chính là yếu tố để có thể đánh giá về ổi thương phẩm nói riêng và các loại quả nói chung. Nếu như bạn tìm cách giúp ổi tăng độ ngọt thì bài viết này sẽ là bí quyết giúp bạn giúp ổi tăng chất lượng trước khi thu hoạch.

Ổi chính là một cây rất dễ trồng, phù hợp với các loại đất. Ổi mang đến nhiều trái, mang lợi ích kinh tế cao cho bà con. Nhưng trồng ổi cần phải dúng kỹ thuật để đảm bảo trái ra nhiều và đạt chất lượng tốt. Để có thể đảm bảo quả ổi ngọt thì bà con cần phải chú ý tới khâu chọn giống và chăm sóc qua nhiều năm, nhất là trong từng vụ.

Để có thể đánh giá chỉ số độ ngọt  trái cây, mọi người thường chọn và dùng máy đô độ đường trái cây – máy đo cầm tay giúp bạn có thể kiểm tra được độ ngọt của quả nhanh chóng, giúp cho bà con dễ dàng nắm bắt, đưa ra phương pháp xử lý thích hợp và kịp thời như giảm tưới nước, bón phân để đảm bảo cho chất lượng của trái cây.

Hướng dẫn tăng độ ngọt cho ổi trước khi tiến hành thu hoạch

Nếu như trồng ổi tới thời gian thu hoạch mà bạn kiểm tra chất lượng độ ngọt của ổi chưa đạt được yêu cầu thì bạn nên tham khảo cách làm tăng độ ngọt cho ổi như:

  • Giảm tưới nước trước khi thu hoạch. Đó là cách làm quả ổi thêm ngọt hơn trước thu hoạch mà bà con đang áp dụng hiện nay. Bên cạnh ổi thì cách này còn áp dụng với việc trồng dưa lưới và nhiều loại cây ăn quả nói chung.
  • Bón kali và giảm cấp nước trước khi thu hoạch từ 7 tới 10 ngày. Việc làm tăng độ ngọt này giúp ổi đảm bảo về độ ngọt và tăng được doanh thu đối với thương phẩm.

Bên cạnh đó, sử dùng phân bón hữu cơ được làm từ bã đậu, cá, thịt cá ủ lâu pha với nước để có thể tưới cây. Biện pháp cần áp dụng ở trong giai đoạn quả chuẩn bị đến thời kỳ chín. Việc kiểm tra về độ ngọt cho quả ổi bằng thiết bị máy đo độ ngọt đưa ra kết quả chính xác, dùng máy đo như là khúc xạ kế đo độ ngọt Atago, máy đo độ ngọt Hanna HI96801. Bạn tham khảo thêm bài viết là cách tăng độ ngọt trái cây hiệu quả, đơn giản trước khi tiến hành thu hoạch để chủ động trong trồng cây ăn quả. Bên cạnh đó, để đảm bảo được chỉ số độ ngọt và năng suất ổi, bạn phải nắm kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc ổi.

Kỹ thuật trồng ổi giúp tăng năng suất cao

Độ pH của đất

Nồng độ PH chính là yếu tố quan trọng đất, nhất là với các đất canh tác về trồng hoa. Theo đó thì yếu tố pH ở trong đất đất mức phù hợp để có phương pháp xử lý phù hợp. Bạn có thể sử dụng máy đo PH để kiểm tra về nồng độ pH này.

Độ mặn của đất

Độ mặn chính là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, việc ra quả. Nếu như độ mặn ở trong đất cao và cây khó phát triển nhưng nếu như chỉ số đó mức độ thấp và đất thiếu các chất dinh dưỡng, cây phát triển khó khăn.

Chọn giống ổi

Có nhều giống ổi nên việc xác định, chọn giống phù hợp mang tới năng suất, chất lượng là yếu tố ưu tiên đầu tiên. Ngoài ra, cây giống có năng thích ứng, chịu thời thiết và khí hậu vùng trồng.  Những giống ổi ngon đang được nhiều người yêu thích là ổi không hạt, ổi Đông Dư, ổi Đài Loan …. Chọn giống cây cần căn cứ vào trong điểm đất trồng mà đưa ra cây phù hợp. Chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách tăng độ ngọt cho quả ổi giúp bạn chủ động hơn trong việc trồng, chăm sóc cây đạt được tiêu chuẩn và đảm bảo được lợi ích kinh tế đối với bà con.

Nguồn: Tổng hợp