Cách làm tăng, giảm nồng độ pH hồ tép

Cách làm tăng, giảm nồng độ pH hồ tép

Loài tép phù hợp sống ở trong môi trường nước với nồng độ pH dao động 6,5 – 7,5 ( đạt được tối đa tới 8,5 như là loại tép đỏ RC). Cách nào để có thể làm tăng hoặc làm giảm nồng độ pH cho hồ tép không nếu như PH giảm, tăng cao vượt ngưỡng. Tép chính là thủy sinh nhạy cảm với nồng độ pH ở trong nước, nhất là tép đột biến. Do đó, khi độ pH ở trong hồ tép tăng hay giảm đi so với tiêu chuẩn quy định cần có cách khắc phục, xử lý sớm để giúp tép sinh trưởng và phát triển bình thường.

Cách làm tăng nồng độ PH hồ tép

Để có thể làm tăng pH hồ tép thì bạn nên bỏ thêm san hô vào trong bể. nhưng cách này có thể không kha thi khi thực hiện khi san hô ngoài có thể làm tan HCO3 khiến cho pH, KH, Ca, Mg tăng cao. Theo chuyên gia thì để làm tăng nồng độ PH hồ tép một cách an toàn nhất thì bạn nên dùng Baking soda. Hồ tép có 100 lít nước thì bạn nên cho 8 – 9gr baking soda pha với 1 ly nước đổ vào trong hồ. Cách này giúp làm tăng được 1 độ pH ở trong hồ tép. Bên cạnh đó, việc dùng máy sủi thường xuyên và có cường độ mạnh giúp PH tăng cao.

Kĩ thuật làm giảm pH hồ tép

Loài tép phù hợp sống ở trong môi trường nước với chỉ số pH  với dao động khoảng 6,5 – 7,5 hợp lý. PH là 1 trong các chỉ số rất quan trọng làm ảnh hưởng tới sự sinh sản, sinh trưởng của tép. Khi mà chỉ số pH cao hoặc thấp hơn so với các mức an toàn, đầu tiên làm ảnh hưởng tới vỏ tôm. Bạn thấy tôm hiện tượng vỏ mềm, nhạt nhạt, mất thời gian dài thì vỏ tôm mới có thể cứng lại. Bên cạnh đó, bạn thấy được tình trạng tôm có màu đen và ăn nhiều nhưng không thấy tôm lột vỏ, thay vì thế là lăn đùng ra chết. Dù bạn có là thợ chuyên nghiệp hay thợ mới chơi tép thì việc kiểm tra nồng độ pH cho tép với máy đo độ pH, bút đo PH chính là cách giúp đảm bảo tép sống và sinh trưởng được.

Khi bạn có chỉ số nồng độ pH ở trong hồ tép, bạn nên so sánh ngưỡng an toàn ở trên nhằm xác định được phương pháp tăng hay giảm nồng độ pH hồ tép, tránh phán đoán dựa vào mắt thường. Cách làm sai khiến cho chú tép cảnh chết dù bạn chăm sóc chúng thường xuyên. Trước tiên, bạn cần phải xử lý và loại bỏ nguyên nhân làm cho nồng độ pH ở trong hồ tép tăng như là phân tép, thức ăn thừa, san hô, sỏi, rong rêu …. Bạn hãy làm tất cả các thứ đó ra khỏi hồ nước rồi thực hiện cách làm giảm nồng độ pH như sau:

  • Bạn sử dụng axit an toàn như là Acid Photphoric, Acid Citric …. Chẳng hạn như là hồ tép 300 lít dùng tới 10ml HNO3 nhằm hạ 1 độ PH xuống. bạn nên đo thường xuyên bằng bút đo độ pH để kiểm soát.
  • Cung cấp nồng độ CO2 theo dạng khí nén để cây thủy sinh phát triển, cân bằng nồng độ pH. Cứ sau 30 phút thì bạn đo pH 1 lần.

Như vậy, bạn đang chơi món tép cảnh thì hãy trang bị cho kiến thức như cách giảm, tăng pH hồ tép để không khỏi bỡ ngỡ khi mà tình huồng đó.

Nguồn: Tổng hợp