Giải pháp giúp oxy hòa tan ổn định ở trong ao nuôi

Giải pháp giúp oxy hòa tan ổn định ở trong ao nuôi

Hàm lượng oxy hòa tan (viết tắt là DO) là một trong các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển thủy sản. Do đó, người nuôi cần phải thường xuyên tiến hành theo dõi và thực hiện tốt biện pháp về quản lý để có thể duy trì được nồng độ DO phù hợp cho việc ao nuôi.

Quá trình về biến đổi

Nồng độ oxy hòa tan  thay đổi theo quá trình:
  • Theo mùa: Nhiệt độ mùa đông cũng như mùa xuân thấp, ức chế tảo phát triển, quá trình quang hợp kẽm dẫn tới lượng oxy sinh ra rất ít. Nhưng vào mùa hè, mùa thu thì ánh sáng mặt trời lớn, nhiệt độ cao, tảo phát triển mạnh nên quá trình quang hợp sẽ diễn ra nhanh chóng, giải phóng lượng khí oxy lớn, từ đó làm oxy tăng cao trong nước.
  • Ngày đêm: Ở trong ao, biến đổi nồng độ oxy giữa đêm và ngày rõ rệt. Trên thực tế, oxy vào buổi chiều sẽ cao hơn so với lúc sáng, ban ngày cao hơn so với ban đêm. Nguyên nhân có thể là do ban ngày quá trình quang hợp diễn ra nhanh hơn so với ban đêm.
  • Biến đổi theo tầng: Trong ao thì oxy sẽ giảm dần từ trên xuống dưới, từ tầng cao tới tầng thấp.

Mức độ chịu đựng

Với thủy sản thì khi lượng oxy hòa tan ở trong nước xuống thấp vượt ngưỡng thì sinh trưởng, sinh lý của vật nuôi có các bất lợi, nhưng chưa dẫn đến tử vong. Khi đó thì nồng độ oxy hòa tan thời điểm là oxy hòa tan nguy kịch. Nếu như oxy tiếp tục giảm, mức thấp không đáp ứng nhu cầu về sinh lý và động vật thủy sản gây ra chết.

Các biểu hiện

Khi mà nồng độ Do ở trong nước thấp ở dưới nồng độ nguy kịch thì thủy sản có các dấu hiệu yếu dần như sinh trưởng chậm, kém ăn,  tăng hệ số về chuyển đổi thức ăn, tầng suất lột vỏ giảm, hoạt động trong vùng nước nông, gần máy quạt  khí.

Cách quản lý

Thức ăn: Phân động vật cũng như thức ăn ở trong ao dư thừa chính là nguồn ô nhiễm hữu cơ ở trong ao nuôi thâm canh, quá trình về phân giải hữu cơ tiêu hao lượng lớn oxy trong nước. Do đó, cần phải đảm bảo cho thủy sản ăn đúng lượng và tránh cho ăn nhiều sẽ tạo ra thức ăn thừa. Căn cứ vào chất lượng của nước, thời tiết và hoạt động bắt mồi để có được những điều chỉnh. Xử lý về ao và mật độ nuôi: Sau các vụ nuôi thì bạn cần phải dọn bùn ở đáy ao và dùng vôi để có thể khử đáy ao, cày đất. Biện pháp đó giúp có thể tiêu diệt xác sinh vật gây ra bệnh và loại bỏ được những khí độc … giảm được lượng tiêu hao DO trong bùn đáy. Đo oxy hòa tan hàng ngày: Áp dụng máy đo oxy hòa tan để có thể kiểm soát được nồng độ oxy hòa tan, từ đó có điều chỉnh nồng độ hợp lý. Hy vọng với những kiến thức trên đây, các bạn có thể có được những thông tin hữu ích, giúp quá trình nuôi hải sản tốt, sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguồn: Tổng hợp