Quản lý môi trường nước ở trong ao nuôi tôm khi chuyển mùa

Quản lý môi trường nước ở trong ao nuôi tôm khi chuyển mùa

Hiện nay, địa bàn tỉnh có những cơn mưa đầu mùa diễn ra bất thường khiến cho môi trường nước thay đổi khó lường. Sau mưa chính là nắng nóng khiến cho sức đề kháng trên con tôm giảm, tăng nguy cơ các dịch bệnh bùng phát. Để có thể hạn chế tác động xấu bởi thời tiết diễn biến phức tạp thì bà con cần nuôi tôm áp dụng các biện pháp dưới đây để có thể ổn định được môi trường ao nuôi, nâng cao được sức đề kháng cho con tôm.

Quản lý sức khỏe của tôm

Bên cạnh việc quan sát màu sắc, phản ứng, đường ruột và gan tụy cũng như phân tôm thông qua việc kiểm tra về sàn ăn thì bà con cần phải chài tôm 5- 7 ngày hay sau khi ao nuôi biến động xấu như là mưa kéo dài, nước xấu để kiểm tra sức khỏe của con tôm nhằm đưa ra biện pháp phù hợp. Ngoài ra, cần phải tăng cường được sức đề kháng cho con tôm khi thời tiết có diễn biến bất thường bằng việc trộn chất dinh dưỡng vào trong thức ăn như vi sinh đường ruột, vitamin C, chất tăng đề kháng, khoáng, chất bổ gan.

Quản lý mực nước

Với các ao nuôi tôm có mực nước thấp thường biến động về chất lượng sau cơn mưa hay khi có thời tiết nóng nắng gay gắt. Do đó, để có thẻ duy trì được mức nước ít nhất là khoảng 1,3m với ao nuôi tôm sú cùng với 1,5m với ao nuôi tôm chân trắng. Bên cạnh đó, bạn cần có biện pháp về tăng cường quạt nước ngay sau khi có mưa lớn hay trời nắng gắt để có thể xáo trộn nước tránh được hiện tượng phân tầng.

Quản lý độ kiềm

Khi mùa mưa đến chính là thời điểm mà độ kiềm ở trong ao tụt làm ảnh hưởng tới quá trình lột xác, khiến cho tôm chậm lớn, từ đó tỷ lệ sống cũng giảm dần, đặc biệt với vùng nuôi đang có độ mặn thấp, nuôi ở trong ruộng lúa. Nồng độ kiềm phù hợp cho tôm dao động 60 – 180mg/l. nếu như nồng độ kiềm thấp thì bạn nên dùng vôi Dolomit hay vôi canxi để xử lý.

Quản lý nồng độ pH

Nồng độ pH là một yếu tố dễ thay đổi sau cơn mưa. Sự biến đổi nồng độ pH đột ngột khiến cho tôm giảm sức đề kháng nhanh chóng. Do đó, bà con cần kiểm tra nồng độ pH trong nước cứ 2 giờ/lần trong lúc mưa và ngay sau khi mưa để có thể điều chỉnh phù hợp. Bạn nên duy trì nồng độ pH trong mức thích hợp từ khoàng 7,5 – 8,5, dao động giữa buổi chiều và buổi sáng không được vượt quá khoảng 0,5 đơn vị. Nếu như nồng độ pH thấp thì bạn nên dùng vôi tôi nông nghiệp để làm tăng nồng độ pH, tránh làm giảm đột ngột, giúp nước không bị đục. Trên đây là các giải pháp kỹ thuật giúp quản lý tưởng môi trường ao nuôi ở trong điều kiện để chuẩn mùa, mùa mưa. Chính quyền ở địa phương đề nghị cần quan tâm, nuôi trồng thủy sản để có thể phòng ngừa, mang tới mùa vụ rất bội thu.

Nguồn: Tổng hợp