Các chương trình về kiểm soát dư lượng chất độc hại trên thủy sản

Các chương trình về kiểm soát dư lượng chất độc hại trên thủy sản

Việc nuôi trồng thủy sản ở địa phương đang phát triển mạnh mẽ nhằm kiểm soát được chác chất dư lượng độc hại ở trên thủy sản là các vấn đề quan trọng và cần thiết. Công việc đó ngoài đảm bảo được chất lượng thủy sản mà còn đảm bảo được nguồn lợi từ phía xuất khẩu.

Dịch bệnh diễn ra phổ biến trên tôm

Ở các tỉnh Nam Bộ, ngành thủy sản nuôi phổ biến gồm có tôm thẻ chân tắng, cá tra, cá rô đồng, cá rô phi, cá tra …. Diện tích nuôi ở nhiều vùng đang biến động nhưng không làm ảnh hưởng tới quy hoạch về nuôi trồng thủy sản. Dịch bệnh diễn ra phổ biến trên thủy sản là các bệnh thường gặp rải rác trong một vài ao nuôi. Ở khu vực các tỉnh của Trung Bộ, thủy sản chính gồm có tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá rô phi với hình thức về nuôi thâm canh, bán thâm canh để có thể phòng và trị bệnh hiệu quả.

Dịch bệnh chủ yếu xuất hiện trên tôm sú với bệnh đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy, do môi trường ở các vùng nuôi. Dịch bệnh tôm thẻ chân trắng gồm có bệnh đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy, đỏ thân …

Khu vực các tỉnh Bác Bộ thường dịch bệnh qua báo cáo giám sát ở các địa phương, các vùng nuôi xuất hiện về dịch bệnh như hoại tử gan và tụy cấp tính với tôm nuôi. Nhiều địa phương nhanh chóng tiến hành khoanh vùng để có thể xử lý và phòng bệnh, tránh việc lây lan. Bên cạnh đó, nắng nóng thay đổi, kéo dài làm ảnh hưởng tới môi trường nuôi.

Dịch bệnh trên thủy sản do dư lượng thủy ngân, chì

Việc giám sát thủy sản cho thấy chỉ tiêu về ô nhiễm môi trường ở nhiều tỉnh Trung Bộ khi phát hiện ra các lượng thủy ngân, chì … nhưng dưới mức giới hạn cho phép với 3 mẫu tôm ở các tỉnh Quảng nam, Hải Lăng, Bắc Quảng Bình. Các khu vực ở Nam Trung Bộ cho thấy kết quả về kiểm soát các chỉ tiêu gây ra ô nhiễm môi trường với phát hiện các dư lượng chì, cadmium và cả thủy ngân nhưng chưa vượt ngưỡng  giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý vẫn đang phát hiện ra các dư lượng sulffadiazine vượt qua giới hạn cho phép ở trên con tôm sú tại nhiều bè nuôi. Lấy mẫu phát hiện ra các hóa chất kháng sinh cấm dùng như là Tricholorfon ở trên tôm thẻ chân trắng tại nhiều cơ sở khác nhau cũng như phát hiện ra Leucomalachite green ở trên con tôm thẻ chân trắng tại các cơ sở nuôi tại Phước Thể (Bình Thuận).

Cơ quan chức năng ở các khu vực của Bắc Bộ đã phát hiện ra cads mẫu tôm chân trắng ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An dư lượng chất Oxytetracycline vượt qua giới hạn, mẫu ở Nghi Lộc  cũng có dư lượng kháng sinh cấm. Chất dư lượng trên tôm ở nhiều vùng rất nhiều, tuy nhiên chưa vượt ngưỡng giới hạn. Tuy nhiên, các bà con cần chú ý, đảm bảo nuôi thủy sản hiệu quả, đạt tiêu chuẩn trong việc xuất khẩu.

Nguồn: Tổng hợp