Hiệu quả trong mô hình về nuôi tôm công nghiệp ở trong bể

Hiệu quả trong mô hình về nuôi tôm công nghiệp ở trong bể

Nuôi tôm chân trắng thâm canh trong nhiều khu vực ở trên địa bàn của tình ngày càng nhân rộng và phát triển mạnh mẽ với diện tích nuôi thả là 350 hecta/năm. Có nhiều nơi sử dụng mô hình nuôi ứng dụng công nghệ cao đã được người dân tiến hành đầu tư áp dụng và nhằm quản lý, kiểm soát được yếu tố về nâng cao sản lượng và năng suất. Mô hình về nuôi tôm thâm canh ở bể tròn của khung sắt đã được anh Phòng, ở xã Đa Lộc (Hậu Lộc) tiến hành thực hiện để có thể đạt được nền kinh tế hiệu quả cao. Vào năm 2018, qua việc tìm hiểu học kinh nghiệm các tỉnh của miền Nam thì anh Phòng đầu tư việc xây dựng diện tích khoảng 2 hecta của gia đình để có thể nuôi thẻ tôm chân trắng thâm canh ở trong bể tròn.

Hệ thống về nuôi tôm gồm có 6 bể nuôi có diện tích khoảng 400m2/bể, bể thiết kế có hình tròn với khung sắt lót bạt xung quanh, hệ thống oxy và lưới bao quanh thiết bị hỗ trợ. Quá trình nuôi, thu hoạch thông qua 2 đợt nuôi tầm 115 – 120 ngày, có tỷ lệ tôm đạt được 90 – 95% và năng suất khoảng 4 – 5 tấn/bể và trọng lượng trung bình tôm có thu hoạch 26,5 tới 28 con/kg và lợi nhuận đạt được 500 triệu/đợt. Việc nuôi tôm thâm canh ở trong bể thuận lợi ở trong việc quản lý tôm, chăm sóc và chủ động trong việc kiểm soát yếu tố môi trường, chỉ tiêu trong môi trường nước duy trì được sự ổn định, dùng vi sinh trong nuôi tôm định kỳ để hạn chế việc ô nhiễm môi trường, phát triển tốt.

Hiện anh Phong vẫn tiếp tục tiến hành đầu tư, hoàn thiện 20 bể nuôi, ứng dụng công nghệ trong nuôi tôm. Ở xã Hoằng Yến của Hoằng Hóa có nhiều hộ tiến hành đầu tư việc nuôi tôm chân trắng công nghệ cao và có hình thức bể nổi khung sắt, lót bạt ở xung quanh. Trên thực tế thì nuôi tôm đầu tư các công nghệ, thiết bị tiên tiến và hiện đại cùng với ứng dụng kỹ thuật – khoa học công nghệ cao, đem lại hiệu quả về kinh tế cao so với việc nuôi thâm canh.

Đi tiên phong ở trong việc nuôi tôm theo kiểu kỹ thuật và khoa học vào các sản xuất là anh Long, anh Trương. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn … nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành đầu tư xây dựng các mô hình về nuôi tôm ở trong nhà lưới đạt hiệu quả cao. Đó chính là hình thức làm bao phủ ao nuôi, lắp hệ thống quạt, lót bạt ở đáy ao … Tất cả ao nuôi đều thiết kế ao nổi. Các mô hình về nuôi tôm khép kín cần thả tôm dạng tham cạnh có mật độ dày. Hơn nữa, mô hình nuôi tôm còn ứng dụng thêm công nghệ vi sinh, không dùng kháng sinh nên tôm sau khi thu hoạch đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được nhiều tiêu chí xuất khẩu.

Nuôi tôm công nghệ trong bể là hình thức nuôi tôm đang mang đnế nhiều hiệu quả cao, thông qua mô hình góp phần làm cho người dân thêm nhiều chọn lựa khác nhau để phát triển việc nuôi tôm bền vững nhất.

Nguồn: Tổng hợp