Nuôi tôm lót bạt và không chà bạt cho lợi nhuận cao, nhẹ công

 

Nuôi tôm lót bạt và không chà bạt cho lợi nhuận cao, nhẹ công

Đó chính là mô hình nuôi tôm được ông Thắm tại ấp Xẻo Lá, Tân Thạnh, An Minh, Kiên Giang. Ưu điểm của mô hình đó chính là dùng vi sinh để có thể khống chế các rong tảo không cho bám vào thành, đáy bạt, giảm công lao động, tôm ít bị bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Tại ấp XẺo Lá thì dọc con kênh Bình Bát duy nhất ông Thắm thực hiện nuôi tôm siêu thâm canh, còn lại thực hiện mô hình nuôi tôm – lúa. Ông cho biết, lúc đầu tôi lo lắm bởi chi phí đầu tư mô hình cao, nhưng  sau vụ nuôi đầu tiên thì ông an tâm, tin tưởng mình còn tiếp tục thành công, thực tế diễn như vậy. Hôm chúng tôi tới, ông Thắm có 2 chiếc ao nuôi mô hình siêu thâm canh không cần phài chà bạt. Bên cạnh đó, ông Thắm cũng chia sẻ là hồi trước chưa nuôi lót bạt siêu thẩm cảnh, mật độ thả nuôi tầm 150 con/m2, có năng suất tầm 3 tấn/áo, khi lót bạt tới nay, năng suất đều rơi vào khoảng là 7 tới 10 tấn tôm/ao.

Bên cạnh đó, trong vụ nuôi tôm đầu tiên thì cả 2 ao của ông đều trúng mùa có tổng sản lượng tới 20 tấn và có lợi nhuận tầm 1,5 tỷ đồng. Cho thấy được hiệu quả cao nên với độ mặn gần như là không còn, tuy nhiên ông Thắm vẫn tiếp tục cho thả vụ nuôi tiếp theo, chỉ thu hoạch được tầm 7 tấn tôm, nhưng tín ra vẫn có lãi tầm 400 triệu đồng, nhờ tôm bán có giá.

Trong vụ tôm gần đây thì ông đã thu hoạch ao nuôi tôm đầu tiên 7,6 tấn, ao nuôi tôm thứ 2 nhờ thu hoạch muộn, tôm cỡ khoảng 26 con/kg cần sản lượng tới 9,2 tấn, giúp cho ong có mức lợi nhuận 1,4 tỷ đồng. Ông còn chia sẻ với chúng tôi về quy trình về nuôi tôm thẻ siêu thâm canh mà không cần phải chà bạt,

Đây chính là quy trình về nuôi tôm siêu thâm canh với công nghệ sinh học ổn định, bền vững là 1 + 2. Mô hình này mang ưu điểm là dùng hoàn toàn chế phẩm các vi sinh và không cần các che lưới, không cần cả chà bạt, giúp làm giảm được chi phí về sản xuất, tuy nhiên đảm bảo yếu tố các môi trường, tôm tăng trọng nhanh, năng suất cao và ít dịch bệnh. Bên cạnh đó, con trai của ông Thắm cũng giải thích thêm chỉ số 1 +1  là 1 ao dùng 2 dòng vi sinh để làm sạch nước trong ao, đáy bạt của ao nuôi tôm không còn dính nhớt, rong, không chế loại nấm và khí độc ….

Đây chính là quy trình về nuôi với 2 giai đoạn và xi phông đấy ao nuôi với có lượng nước thay khoảng 10 – 20% theo tình trạng nước ở trong ao. 2 ao tôm chính là ông Thắm có 60 ngày tuổi có sản lượng tầm 15 tấn, ông chưa vội thu mà đang đợi cỡ tôm đạt được 40 con/kg dể sản lượng tăng cao, từ đó lợi nhuận cao.  Xong vụ mùa nuôi tôm này, thời tiết diễn ra thuận lợi thì ông vẫn tiếp tục vụ nuôi tốt, bởi ở đây thì vô mùa mưa chính là độ mặn nhanh chóng xuống thấp. Bạn có thể sử dụng máy đo độ mặn để kiểm tra, quản lý môi trường ao nuôi phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp