Nước mắm là một loại gia vị dạng lỏng được làm từ cá hoặc loài nhuyễn thể đã được tẩm muối và lên men
trong vòng hai năm. Nước mắm được dùng làm gia vị trong hoặc sau khi nấu ăn, và làm nền trong các loại
nước chấm. Nước tương được một số người ở phương Tây coi là một loại thực phẩm thay thế cho nước mắm
mặc dù chúng rất khác nhau về hương vị.
Trong lịch sử, nước mắm được chế biến từ các loài cá và động vật có vỏ khác nhau, sử dụng cả con cá
hoặc chỉ sử dụng máu hoặc nội tạng cá. Hầu hết các loại nước mắm hiện đại chỉ chứa cá và muối,
thường được làm từ cá cơm, tôm, cá thu hoặc các loại cá có nhiều dầu, có hương vị đậm đà khác.
Một số biến thể thêm các loại thảo mộc và gia vị. Đối với nước mắm hiện đại, cá hoặc động vật có vỏ
được trộn với muối với nồng độ từ 10% đến 30%. Sau đó, nó được ủ trong thùng kín trong tối đa hai năm.
Để đo được độ mặn của nước mắm, đa phần phải pha loãng nước mắm ra để giảm độ mặn của nước mắm xuống dưới 10%
mới đo được bằng các loại máy đo độ mặn cầm tay hiện có trên thị trường.
Tiêng với bộ đo mặn SAL 350 của TP-TECH có thang đo từ 0% đến 30% muối bên trong nước mắm, đo trực tiếp mà không cần
pha loãng.