Ưu tiên xem

Ưu tiên xem

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Camera hành trình là một trong những món phụ kiện không thể thiếu của giới tài xế. Khi lái xe để di chuyển đến nơi làm việc, đi du lịch, hay công tác xa, chiếc camera đặc biệt hữu ích, không chỉ đảm bảo an toàn cho mọi người mà còn giúp việc lái xe dễ dàng hơn. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về camera hành trình trong bài viết bên dưới nhé.

Camera hành trình là gì? Phân loại camera hành trình

Có thể hiểu đơn giản, camera hành trình là các phụ kiện ghi hình dùng cho xe máy, hoặc xe ô tô giúp bạn lưu lại mọi hình ảnh và âm thanh trong suốt cuộc hành trình của mình. Bên cạnh đó một số dòng camera hiện đại ngày nay còn có khả năng chỉ đường, đọc biển báo giao thông, đo lường khoảng cách, từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời.

Tùy theo giá thành và mẫu mã, các camera sẽ được tích hợp đa dạng các công nghệ và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, một chiếc camera hành trình sẽ có cấu tạo bao gồm 5 phần:

  • Vỏ bảo vệ: Phần này sẽ giúp bảo vệ con mắt bên trong của camera. Thông thường vỏ camera sẽ có nguồn gốc từ nhựa hoặc hợp kim;

  • Đèn hồng ngoại: Khi di chuyển trong bóng tối, đèn hồng ngoại trên camera sẽ hỗ trợ thiết bị quan sát tốt hơn;

  • Cảm biến: Cảm biến ánh sáng được tích hợp bên trong những chiếc camera nhằm hỗ trợ chất lượng hình ảnh đạt mức tốt nhất;

  • Mắt camera: Mắt camera là bộ phận quan trọng nhất, giúp bạn theo dõi trong suốt cuộc hành trình. Phần mắt bao gồm chip xử lý, mạch vi điện tử,...

  • Màn hình: Màn hình thông thường sẽ được đặt ngay vị trí ngang mắt của tài xế lái xe. Màn hình sẽ hiển thị toàn bộ hình ảnh camera thu được trong chuyến đi.

Trên thị trường hiện nay camera hành trình có rất nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng. Tuy nhiên dựa trên mục đích sử dụng, có thể phân camera thành 3 loại chủ yếu sau:

  • Camera hành trình ô tô: Dòng camera dùng cho ô tô là thiết bị phổ biến nhất hiện nay. Ngoài khả năng ghi hình, camera cũng giúp bạn định vị, chỉ đường, cũng như phát ra các cảnh báo cần thiết khi dự đoán sắp có tai nạn xảy ra. Bên cạnh đó một số dòng còn có thể quan sát 360 độ giúp bạn quan sát toàn bộ làn đường;

  • Camera hành trình xe máy: Dòng camera này dùng để gắn trên các xe mô tô, gắn máy, hoặc xe đạp, giúp bạn lưu trữ lại chuyến hành trình đáng nhớ của mình. Ở sản phẩm có khả năng chống nước và bụi bẩn tốt, cũng như chống rung, hỗ trợ ghi lại hình ảnh đẹp mắt, sắc nét;

  • Camera hành trình xe tải, các phương tiện công cộng: Cuối cùng là camera dùng cho xe tải và những phương tiện di chuyển công cộng. Thiết bị này cũng giúp tài xế ghi lại cuộc hành trình, cũng như theo dõi toàn bộ làn đường khi di chuyển.

Lợi ích khi sử dụng camera hành trình

Việc trang bị một chiếc camera hành trình trên phương tiện di chuyển của mình là vô cùng cần thiết. Cụ thể hơn, chiếc camera người đồng hành cùng bạn sẽ mang đến các lợi ích tuyệt vời sau.

Ghi lại hành trình, lưu trữ lịch trình

Camera hành trình với chức năng chính là ghi hình trong suốt toàn bộ chuyến đi do đó phụ kiện sẽ hỗ trợ bạn lưu giữ bằng chứng đầy đủ nếu không may xảy ra tai nạn. Nhờ vào đó, bạn có thể trích xuất camera để điều tra ai là người gây ra thiệt hại, cũng như đảm bảo được an toàn và sự công bằng cho bản thân.

Bên cạnh khả năng bảo vệ và lưu trữ bằng chứng, camera cũng là một công cụ hiệu quả giúp bạn tự động lưu lại những cảnh đẹp trên đường di chuyển. Việc này đặc biệt hữu ích với những ai có thú vui đi du lịch, trải nghiệm một mình và muốn lưu lại những kỷ niệm quý giá trên hành trình.

Tăng cường an ninh

Một số dòng camera cao cấp hiện nay còn được bổ sung thêm tính năng tự động phát cảnh báo khi đỗ xe rất hữu ích. Theo đó nếu phát hiện có tác động ảnh hưởng đến xe, camera sẽ phát ra tiếng động cảnh báo, đồng thời gửi thông báo đến smartphone của bạn. Trang bị một chiếc camera hành trình trên xe, bạn sẽ không còn lo về tình trạng trộm cắp, phá hoại.

Bên cạnh đó, các dòng camera hành trình hiện nay cũng cho phép kết nối với smartphone thông qua mạng wifi hoặc Bluetooth. Vì thế khi đậu xe ở bãi giữ, bạn vẫn có thể định vị được vị trí phương tiện của mình, giúp hạn chế tối đa tình trạng mất cắp. Với những ưu điểm trên, khi lắp đặt camera bạn sẽ không phải lo về sự an toàn trên chiếc xe của mình.

Hỗ trợ lái xe an toàn

Không chỉ ghi hình từ một hướng, các thiết bị camera gắn trên xe ô tô, xe máy, phương tiện di chuyển công cộng hiện nay còn được bổ sung với góc quay rất rộng (có thể lên đến 360 độ). Nhờ vào đó camera sẽ giúp bạn có thể quan sát được toàn cảnh, cũng như lưu lại được những thông tin chi tiết nhất xuyên suốt cuộc hành trình.

Bên cạnh khả năng quan sát ở mặt trước, camera cũng cho phép người dùng quan sát các phương tiện, sự việc đang xảy ra ở mặt sau của ô tô. Tài xế có thể quan sát cả trước và sau tay lái, từ đó nâng cao sự an toàn khi di chuyển.

Theo dõi lịch trình và đường đi

Camera sẽ giúp bạn lưu lại lịch trình, cũng như các cung đường đã đi qua. Mọi dữ liệu chi tiết về thời gian, địa điểm, tốc độ, đường đi,... sẽ được lưu trữ lại một cách chi tiết và đầy đủ. Không chỉ hỗ trợ ghi lại toàn bộ hình ảnh và âm thanh, các dòng camera cao cấp cũng sở hữu bộ nhớ trong rất lớn, cho phép lưu trữ dữ liệu trong một thời gian dài.

Giờ đây bạn có thể tự bảo vệ được bản thân, cũng như tài sản của mình khi có thể trích xuất camera cho cảnh sát nếu không may xảy ra tai nạn. Bạn cũng có thể giúp được những người di chuyển trên đường khác khi cung cấp dữ liệu từ camera để phục vụ cho công tác điều tra.

Bên cạnh đó, camera hành trình hiện nay cũng cho phép người dùng kết nối với các thiết bị khác thông qua mạng Internet hoặc mạng 3G và 4G. Thông qua tính năng này, người thân, bạn bè của bạn có thể theo dõi hành trình, đường đi của xe. Việc này đặc biệt hữu ích nếu đi du lịch theo nhóm, nhằm tránh tình trạng bị lạc khi di chuyển xa.

Cảnh báo thông minh

Tính năng đo lường khoảng cách giữa những phương tiện di chuyển là một đột phá vượt trội trên những chiếc camera hành trình. Thiết bị vừa giúp bạn lưu trữ hình ảnh, âm thanh của chuyến đi, vừa phát ra các cảnh báo kịp thời nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn cho người dùng.

Bên cạnh đó, camera hành trình của giúp tài xế nhận diện và đọc các biển báo trên đường đi nhằm tránh bị các hình phạt không đáng có. Camera cũng phát ra cảnh báo khi xe của bạn đang chạy quá tốc độ hoặc lấn sang các làn đường khác. Điều này hỗ trợ các tài xế chấp hành luật an toàn giao thông tốt hơn.