Phương pháp đo độ mặn chính xác và nhanh chóng

Độ mặn trong nước đóng vai trò quan trọng, xác định, phân tích được độ mặn ở trong nước là việc rất cần thiết để có thể phục vụ được mục đích riêng. Do đó, đo độ mặn bằng phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có phương pháp đo độ mặn chính xác, nhanh chóng. Độ mặn là yếu tố thể hiện được chất lượng nước, tác động đến vai trò, ứng dụng nước. Có cách đo độ mặn ở trong nước, nhưng người ta thường dùng khúc xạ kế đo độ mặn bởi chúng chính là dụng cụ kiểm tra nước chuyên dụng, thời gian đo đáp ứng chính xác và nhanh chóng.

Vì sao nên đo độ mặn ở trong nước?

Độ mặn ở trong nước có vai trò quan trọng với sinh trưởng, sự sống và phát triển của sinh vật, sinh vật nuôi trồng ở trong nước, cây trồng mà sinh trưởng này đều phụ thuộc vào cả độ mặn ở trong nước. Sinh vật thủy sinh có khả năng sống và thích ứng ở trong môi trường với độ mặn đa dạng. Vì thế, việc đo lường, kiểm soát được chỉ số đó chính là điều cần thiết nhằm đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn môi trường cho sinh vật, đảm bảo được sự phát triển và sinh trưởng tốt cho bạn. Bên cạnh đó, nó ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan ở trong nước, yếu tố độ mặn cao thì hòa tan oxy ở trong nước sẽ càng giảm và ngược lại. Nếu như nước quá mặn dẫn tới tình trạng về thiếu oxy bởi nồng độ oxy hòa tan thấp, làm ảnh hưởng đến quá trình về sức khỏe, hô hấp, sự sống hệ sinh vật. Hơn nữa, trong hoạt động nghiên cứu, độ mặn ở trong nước biển là yếu tố rất quan trọng, cơ sở xác định, đánh giá về tình hình về biến đổi khí hậu trái đất. Kết quả nghiên cứu đó là tài liệu cần thiết đối với hoạt động dự báo thời tiết. Yếu tố độ mặn trong nước biển là cơ sở quan trọng với nghề muối truyền thống. Việc xác định được độ mặn ở trong nước quan trọng, hữu ích. Xác định được độ mặn chính là phép đo lường quan trọng, nhất là nước biển hay vùng cửa sông.

Cách đo độ mặn chính xác và nhanh chóng

Để biết độ mặn trong nước chính xác thì bạn cần dùng khúc xạ kế cầm tay hoặc máy đo độ mặn. Đây là phương pháp xác định được độ mặn ở trong nước nhanh chóng, chính xác, ứng dụng phổ biến nhờ vào sự chính xác, tiện lợi. Khúc xạ kế đo độ mặn chính là thiết bị quang năng, dùng ứng dụng của tinh chất đối với quan trọng để có thể xác định độ mặn nhanh. Độ mặn phụ thuộc vào số lượng muối, trong đó muối đó tác động gây ra các tán xạ và phản xạ ánh sáng. Lượng muối và nồng độ quyết định tới mức độ ảnh hưởng tới ánh sáng. Bằng đo lường tác động, khúc xạ kế tính toán, xác định độ mặn trong nước. Khúc xạ kế đo độ mặn được thiết kế nhỏ gọn, đa dạng và tiện dụng. Nước muối có chỉ số NaCL hòa tan , nước biển bên ngoài NaCl có cả Ca, K, Mg …. Vì thế, khi thực hiện việc đo lường trong nước biển, nước muối, bạn lưu ý tới chọn lựa đúng khúc xạ để có thể đảm bảo được độ chính xác, đo nhanh chóng.

Nguồn: Tổng hợp