Oxy hòa tan – Yếu tố cần kiểm soát khi nuôi tôm

Tôm sử dụng khí oxy hòa tan để có thể hô hấp và tiêu hóa thức ăn cũng như cân bằng yếu tố sinh hóa ở trong cơ thể. Tôm sẽ hấp thụ lượng oxy hòa tan thông qua bộ phận mang, mang sẽ lấy nước, hấp thụ oxy rồi thải ra khí Co2 kèm với NH3 vào trong môi trường. Do đó, bà con cần chú ý tới lượng oxy hòa tan ở trong ao để đảm bảo nuôi tôm phát triển, đạt năng suất tốt nhất.

Oxy hòa tan – Yếu tố quan trọng khi nuôi tôm

Ở trong ao nuôi tôm, bên cạnh tôm thì còn 3 hệ sinh vật cùng sống, cùng hô hấp và cùng ăn là:

  • Hệ vi sinh biofloc tự nhiên: Hệ này phân giải các chất thải của con tôm, tạo ra bông bùn biofloc, bông bùng trở thành các thức ăn đối với tôm. Giá phải trả chính là ta cần lượng oxy bằng lượng oxy mà tôm đã tiêu thụ.
  • Hệ phiêu sinh vật – tảo: Hệ này dùng oxy rất nhiều, ảnh hưởng trực tiếp tới tôm. Ban ngày oxy hòa tan có thể tăng nhưng vào ban đêm thì oxy sẽ bị giảm làm ảnh hưởng tới tôm khi đêm về.
  • Hệ sinh vật đáy: Giáp xác chân chèo, nghêu, ốc, giun. Các hệ sinh vật này tác động lượng nhỏ và không đáng kể vào oxy ở trong ao.

Vì thế mà lượng oxy hòa tan ảnh hưởng bởi các yếu tố trong môi trường nên khi tiến hành nuôi tôm thì bà con cần phải đặt yếu tố oxy hòa tan lên đầu, thông thường, lượng oxy hòa tan ở trong ao dao động 5 – 7ppm. Bên cạnh đó, nó có phụ thuộc vào các yếu tố như ao bạt, ao đất, nuôi quảng canh, nuôi thâm canh.

Máy đo oxy hòa tan biết lượng oxy hòa tan tăng, giảm chính xác

Hàm lượng độ oxy hòa tan trong ao cần trên 5ppm trở lên thì tôm mới có thể phát triển tốt, nhưng dưới 5ppm thì tảo sẽ phát triển mạnh khiến cho tôm yếu dần, nhiễm bệnh. Do đó, bà con cần chuẩn bị bộ máy đo oxy hòa tan (hay gọi là máy DO) để có thể kiểm tra được nồng độ oxy hòa tan ở trong ao.

Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ oxy hòa tan nhanh chóng, chính xác giúp người nuôi có thể quản lý được hàm lượng oxy thích hợp đối với quá trình phát triển, sinh tưởng trong ao. Nếu nồng độ DO xuống thấp thì bạn nên tiến hành quạt nước, sục khí, cấp nước mới giúp tôm có thể phục hồi được thể trạng một cách tốt nhất. Khi lượng oxy đi vào ổn định thì bạn cũng cần giảm lượng thức ăn uống để tôm làm quen, tránh dư thừa thức ăn trong ao.

Các bạn chú ý các điều trên để giúp tôm nuôi có một môi trường sinh trưởng tốt, sử dụng máy đo DO để kiểm soát được nồng độ oxy hòa tan hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp