Ô nhiễm khói bụi – Tình trạng đáng báo động tại nước ta

Ô nhiễm khói bụi – Tình trạng đáng báo động tại nước ta

Mới đây, một cuộc nghiên cứu tại đại học Yale ( Mỹ) đã chỉ ra các quốc gia có mức độ ô nhiễm môi trường không khí lớn nhất trên thế giới. Và thật đáng báo động như theo kết quả nghiên cứu trên thì Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí lớn nhất trên thế giới và đứng thứ 11 về mức độ ô nhiễm về khói bụi.

30

Các nghiên cứu của đại học Yale nhằm nghiên cứu chỉ số hiệu suất môi trường. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá các vấn đề môi trường thuộc các vấn đề khác nhau trên cơ sở ưu tuên cho 2 vấn đề đó là bảo vế sức khỏe con người cũng như bảo vệ sức khỏe của hệ sinh thái. Để đánh giá được điều này, nghiên cứu được đánh giá dựa trên năm vấn đề chính như : môi trường sống, đa dạng sinh học, những ảnh hưởng của môi trường đến nông nghiệp, sức khỏe, chất lượng không khí cuối cùng là nước và điều kiện vệ sinh.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố gần đây nhất vào đầu năm 2016 đã gióng lên hôi chuông cảnh báo về mức độ ô nhiễm môi trường tại Việt Nam khi tất cả các nhóm chỉ số đề ở mức khá thấp. Về vấn đề khí hậu và năng lượng, Việt Nam gần như độn sổ xếp thứ 105/113 nước, về độ che phủ rừng, Việt Nam đứng thứ 100/116 quốc gia, về xử lý nước thải chỉ đứng thứ 124/139 nước. Nhìn chung, xét trên tổng quát cái vấn đề, Việt Nam đứng thứ 131 trên thế giới, sếp sau cả Trung Quốc ở mức 109, nhóm các nước dẫn đầu thuộc về các quốc gia Bắc Âu. Đánh giá về những rủi ro sức khỏe về môi trường mà Việt Nam phải đối mặt, thì có theo đánh giá, việt nam đứng thứ 93 trong các quốc gia được đánh giá. Rõ ràng, các yếu tố về môi trường ảnh hưởng sâu sắc đến sức khier của chúng ta như các vấn đê về ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí và nhiều loại ô nhiễm khác. Kết quả này cũng khá tương đông với kết quả đánh giá của Forbes Việt Nam. Đánh chú ý, trong kết quả của Forbes, miền Bắc được đánh giá là có mức độ ô nhiễm hơn miền Nam.

Nhận xét về các thứ hạn trên thì các đánh giá trên các nghiên cứu được đánh giá trên 56 loại thành phần có thể gây ra ô nhiễm cơ bản, các chỉ số được theo mức độ trung bình tại các nước Châu Âu và Mỹ la tinh trong khi mức độ ô nhiễm khói bụi ở nước ta luôn có chỉ số rất cao, gấp từ 3 đến 5 lần theo chuẩn, do đó Việt Nam nằm trong top 11 quốc gia có mức độ ô nhiễm bụi lớn nhất trên thế giới

Mức độ ô nhiễm không khí đến mức báo động

32

Theo các báo cáo môi trường mà Việt Nam công bố thì môi trường Việt Nam cũng không có mấy dấu hiệu khả quan. Mặc dù với hệ thống quan trắc môi trường cực kỳ tồi tàn, năm 2014, Việt Nam có báo cáo môi trường quốc gia về ô nhiễm không khí thì các đô thị lớn đều bị nhiễm bụi mà lượng bụi mịn chiếm tỷ lệ rất lớn. Mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2,5 tại nước ta rất cao, nhiều hơn gấp 23 lần sô với được

Mức độ ô nhiễm môi trường ngày cành cao tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Phó cục trưởng tổng cục môi trường Hà Nội ông Hoàng Dương Tùng cho biết ô nhiễm bụi và ô zon đã vượt qua mức cho phép, điều này đã được báo động nhiều lần cũng như có các báo cáo nhằm cung cấp thông tin cho quốc hộ và chính phủ. Theo ông Tùng, có nhiều nguyên nhân có thể khiến mức độ ô nhiễm khói bụi tại các thành phố tăng cao trong đó phải kể đến 4 nhóm nguyên nhân chính sau: Do lượng phương tiện giao thông tăng mạnh, các hoạt động đốt rơm rạ, ô nhiễm do các công trình xây dựng đang diễn ra cũng như ô nhiễm do sự hoạt động của các nhà máy nhiệt điện. Rõ ràng trong các nguyên nhân trên thì vấn đề khói bụi từ các phương tiện giao thông là nguyên nhân chính bởi mật độ sử dụng các phương tiện cá nhân tại Hà Nội là khá cao, ngoài ra việc xây dựng các tòa nhà trọc trời hoặc các công trình giao thông ngay trong lòng thành phố cũng là một trong những nguyên nhân chính.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, nhà nước nói chung và bộ môi trường nói riêng đã có kế hoạch nhằm hành động kiểm soát ô nhiễm không khó, tuy nhiên việc thực hiện kế hoạch trên có thành công hay không lại phụ thuộc vào sự vào cuộc của nhiều bộ, ban, ngành, của chính quyền địa phương và ý thức của người dân.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *