Những cách cơ bản giúp nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Những cách cơ bản giúp nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Việc nuôi tôm sẽ không hề dễ dàng nhưng hiểu, làm đúng điều cơ bản giúp cho việc ao nuôi tôm đạt được năng suất, sạch bệnh. Ở trong quá trình về nghiên cứu và làm việc, thiết kế quy trình về vận hành các tiêu chuẩn cũng như giải pháp về dữ liệu cho trang trại khắp Indonesia, nhiều nơi đưa ra cách cơ bản giúp cho người nuôi tôm có thể đạt được hiệu quả tốt.

Đánh giá về hậu ấu trùng, sức khỏe

Trước khi tiến hành thả thì tôm giống cần được thường xuyên kiểm tra bằng kính hiển vi, mắt thường. Sức khẻo tôm nuôi được đánh giá sau khi thả 1 tuần/lần. Điều đó có lợi đối với việc duy trì tăng trưởng, phát hiện dấu hiệu bệnh xảy ra như kiểm tra:

  • Ruột đầy.
  • Tích cực bơi.
  • Gan tụy to, sẫm màu.
  • Không có vẩn đục ở trong cơ.
  • Không có các sinh vật bám dính.
  • Không vết cắt, xoắn ở trên cơ thể.
  • Không cặn bẩn ở trên đầu.

Hiểu chỉnh công cụ về đo lường

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng từng vụ nuôi, cần đảm bảo tất cả công cụ về đo lường được hiệu chính, máy đo oxy hòa tan, khúc xạ kế, máy đo độ pH, bộ kiểm tra hóa học …. Công cụ sẽ không hiệu chỉnh gây ra các lỗi rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới dữ liệu là không chính xác. Công cụ hiệu chỉnh giúp người nuôi có dữ liệu phù họp, chính xác đối với điều kiện trang trại, đưa ra những quyết định phù hợp.

Duy trì về mức độ kiềm

Độ kiềm chính là thông số nói về chất lượng nước rất quan trọng bởi nó làm ảnh hưởng tới độ PH, thành phần vi khuẩn ở trong ao. Do đó, bạn cần phải duy trì được độ kiềm dao động 120 – 150ppm. Tiến hành việc duy trì được độ kiềm được thực hiện bằng việc áp dụng hợp chất bicacbonat. Để có thể tăng được độ kiềm tối đa thì lượng áp dụng cho từng lần xử lý sẽ không được vượt quá khoảng 20ppm. Để có thể biết được lượng hợp chất phù hợp thì người nuôi cần phải biết được nồng độ kiềm.

Cải thiện về an toàn sinh học

Đối với nuôi tôm thì an toàn sinh học bị coi là vấn đề bổ sung các cơ sở hạ tầng cho ao nuôi không cần thiết, thủ tục phức tạp đối với lợi ích chưa rõ ràng. Nhưng tầm quan trọng an toàn về sinh học là không hề phóng đại bởi đây là cách rất quan trọng để có thể ngăn ngừa các dịch bệnh ở trong nuôi, ngoài mang tới lợi ích cho ao nuôi và cả khu vực khác. Việc an toàn sinh học sẽ hoạt động bằng việc ngăn chặn xâm nhập mầm bệnh, loại trừ các mầm bệnh dễ dàng và nhanh chóng.

Khử trùng cho ao nuôi

Việc khử trùng cho ao nuôi được xem là bước rất quan trọng để có thể cung cấp môi trường sạch. Trước khi việc bắt đầu về thả giống thì cần phải khử trùng trang trại, ao nuôi tới các thiết bị, nguồn nước để có thể đảm bảo được mầm bệnh diệt khuẩn cũng như giảm thiểu các nguy cơ về dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp