Nguyên tắc khi tiến hành nuôi ghép tôm với đối tượng khác

Nguyên tắc khi tiến hành nuôi ghép tôm với đối tượng khác

Việc ghép tôm với đối tượng thủy sản, bên ngoài mở ra các hướng đi mới mang tới hiệu quả cao trong kinh tế mà giúp cải thiện được môi trường nuôi, thích nghi cùng biến đổi khí hậu. Nhưng để có được mô hình nuôi ghép thành công, cần nắm vững và lưu ý nguyên tắc về kỹ thuật đối với ao nuôi.

Kết hợp tôm với sò

Để có thể thả nuôi thêm cả sò thì bạn cần phải đảm bảo điều kiện dưới đây: Ao nuôi không có rong ở dưới đáy bởi sò không sống ở trong môi trường rong rêu. Và thời điểm thả thích hợp cho sò là dao dộng tháng 4 tới tháng 7 dương lịch. Việc chọn sò huyết loại khoảng 500 tới 800 con/kg là thích hợp nhất, giảm thất thoát ở trong việc nuôi tôm. Bên cạnh đó, bạn cần mật độ về thả sòi huyết khoảng 500 – 1.000 con/kg nuôi cùng mật độ thả dao động khoảng 80 tới 100 con/m2.

Kết hợp tôm và cua

Nếu như đang ở trong ao nuôi tôm sú thì bạn nên thả thêm cua vào. Để mô hình nuôi tôm và cua kết hợp thành công thì những người nuôi nên chú ý các điều sau đây:

  • Thời điểm về thả cua ở trong ao: nếu như nuôi từ cua bột thì bạn nên thả kết hợp với thả tôm. Tuy nhiên cua phải ươm ở trong vèo 7 ngày trước khi tiến hành bung vèo ra phía ao nuôi tôm sú. Vèo ương cần đặt trong ao nuôi, có mật độ thả dao động 1 – 1,5 con/m2. Nếu như nuôi cua hạt dưa thì bạn nên chọn giống cua thả sau khi thả giống tôm nuôi 7 – 70 ngày. Nếu như nuôi từ cua hạt me, thả giống cua sau thả giống tôm khoảng 15 – 20 ngày.
  • Đối với tôm sú nên thả theo mật độ dao động 12 – 15 con/m2. Ở trong ao nuôi có chỗ để cho cua trú, lột xác. Ao nuôi cần thiết kế thêm hệ thống gờ nổi ở bên trong hoặc ao đào rãnh có gò giữa, để cho cua đào hốc và hang trú ẩn.

Kết hợp tôm và cá

Hình thức về ghép tôm như sau:

  • Nuôi cá rô phi ở trong lồng lưới đặt ở trong ao nuôi: Bạn nhớ thả mật độ cá khoảng 10 con/m2 lồng, có diện tích tầm 2% diện tích ao, thường xuyên tiến hành vệ sinh lưới, để nước trao đổi ao nuôi, bên trong lồng.
  • Nuôi cá rô phi ở trong ao nuôi trực tiếp với nuôi tôm: Dùng cá đực để tiến hành nuôi, hạn chế sinh sản của loài cá, khi tôm đã đạt được cỡ là 3 – 6g/con thì cần tạo ra mật độ thả phù hợp là 1 con/100m2 với cá 50 – 60g/con.
  • Nuôi tôm luân canh cùng cá rô phi: Cải thiện đáy của ao nuôi, khí độc, giảm lượng chất thải, dùng hóa chất, thuốc, hạn chế các dịch bệnh tôm nuôi.
  • Nuôi cá rô phi ở trong ao lắng và ao chứa nước cho ao nuôi: Mật độ khoảng 4 – 5 con cá rô phi/m2 và không cho cá ăn đối với trong việc nuôi.

Chú ý: Tránh nuôi ghép tôm cùng với cá chép bởi tôm được xem là thức ăn yêu thích của loài cá này. Nếu như thả chung với nhau, tôm sẽ bị cá tiêu diệt. Trong quá trình nuôi tôm, các bạn nhớ chú ý sử dụng máy đo độ mặn, máy đo pH … để thường xuyên đo chất lượng nước trong ao nuôi, từ đó đưa ra cách khắc phục kịp thời như chất lượng nước giảm. Máy đo độ mặn, pH này nhỏ gọn, thiết kế thông minh cho bạn kết quả chính xác và nhanh chóng.

Nguồn: Tổng hợp