Biện pháp về kiểm soát các đốm trắng trên tôm hiệu quả

Biện pháp về kiểm soát các đốm trắng trên tôm hiệu quả

Giải pháp về kiểm soát bệnh đốm trắng ở trên con tôm được nhiều nhà nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý và người nuôi rất quan tâm, chú ý. Việc kiểm soát các bệnh đốm trắng trên tôm nuôi chưa hề dễ dàng. Do đây là bệnh do vi rút gây chết, gây thiệt hại lớn đối với ngành nuôi tôm. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn biện pháp về kiểm soát về bệnh đốm trắng tốt nhất.

Bệnh đốm trắng khó kiểm soát

Bệnh đốm trắng được biết tới là khó kiểm soát, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của tôm. Để có thể tìm biện pháp về kiểm soát về bệnh  đốm trắng, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh tôm  đốm trắng bởi virus gây ra những kiểm soát bởi yếu tố sau:

Cấu trúc di truyền

Do vật chất được di truyền ở trong tế bào chất nên nhiều biến tế của virus gây ra các bệnh đốm trắng, lây nhiễm ở trong đợt dịch khiến cho diễn biến thêm phần khó kiểm soát, phức tạp.

Nhiều loài trở thành các vật chủ trung gian

Dù có nhiều sinh vật làm vật chủ trung gian giúp cho virus gây ra bệnh đốm trắng ở trên tôm phát triển, sinh trưởng, song chúng không bị virus gây chết. Bên cạnh đó, chúng sống, giúp virus gây ra cho con tôm phát tán rộng ra trên môi trường, giết hại những loài sinh vật.

Mật độ nuôi cao, thức ăn nhiều

Ở trong tự nhiên thì tôm có được môi trường sống phù hợp với thức ăn lành mạnh, mật độ về nuôi thấp. Nhưng hiện nay thì chúng ta thường nuôi tôm theo mô hình thâm canh. Để nuôi tôm mật độ khiến cho chúng bị stress, giảm khả năng về miễn dịch trên tôm, khiến cho virus gây ra bệnh đốm trắng có các cơ hội phát triển, lây lan nhanh chóng.

Các biện pháp về kiểm soát bệnh đốm trắng

Theo nghiên cứu cũng như từ thực tế đã cho thấy, chiến lược về kiểm soát các bệnh đốm trắng ở trên tôm gồm việc kiểm soát sinh học, chế độ ăn uống, quản lý lượng thức ăn, đảm bảo về điều kiện nuôi dưỡng. Với các tác động thế nên chiến lược để phát triển được nghề nuôi tôm gồm có các phương pháp an toàn sinh học ở trong mỗi ao nuôi để kiểm nghiệm, làm giảm các tác động virus với tôm nuôi. Phương pháp về quản lý và kiểm soát bệnh đốm trắng gồm có:
  • Xử lý nước trong ao nuôi tôm.
  • Tạo hàng rào ngăn cua.
  • Chọn nguồn giống tôm sạch bệnh.
  • Chọn lựa mô hình về nuôi tôm phù hợp.
Trên đây là biện pháp kiểm soát bệnh đốm trắng tốt nhất, hy vọng phần nào sẽ giúp cho người nuôi có thể kiểm soát và phòng bệnh hiệu quả, giúp việc nuôi tôm năng suất, chất lượng rất cao. Khi phát hiện được tôm bị bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh thì bạn cần phải khai báo cho cơ quan chức năng để thực hiện, phòng chống và kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó, các bạn nên sử dụng thêm máy đo độ mặn, pH … để có thể phát hiện bất thường trong ao, từ đó điều chỉnh độ mặn, pH hợp lý, xử lý kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp