Cách khắc phục mất màu nước trong ao nuôi

Cách khắc phục mất màu nước trong ao nuôi

Hiện tượng về mất màu nước ở trong ao nuôi hoặc gọi là mất tảo ở trong tháng nuôi đầu ảnh hưởng tới sức khỏe của con tôm. Do đó, cần phải xác  định các nguyên nhân, biện pháp thích hợp để có thể giảm thiểu được thiệt hại.

Mất màu nước có đặc điểm nào?

Khi mà tảo  phát triển một cách ổn định thì nước ao nuôi có màu vàng nâu hoặc màu xanh nhạt. Đó là hai màu nước phù hợp đối với tôm. Nước màu xanh nhạt là do phát triển từ tảo lục, tảo đó phát triển mạnh ở trong môi trường nước lợ nhạt, nước ngọt. Đó là màu nước phù hợp để có thể nuôi tôm. Loại tảo lục đó đóng vai trò rất quan trọng đối với chuỗi thức ăn, tác dụng ổn định yếu tố thủy và lý hóa ở trong ao nuôi cũng như hấp thụ chất hữu cơ, làm giảm lượng khí ở trong ao.

Nguyên nhân gây mất màu nước

Nhiều nguyên nhân khiến cho màu nước bị mất như là ao nuôi thiếu muối dinh dưỡng, người nuôi dùng hóa chất khiến tảo chết, gây màu nước vào thời tiết âm u, có hàm lượng oxy không đảm bảo, thay nước khiến mật độ giảm xuống, ban ngày thiếu lượng CO2 …. Các bạn nên sử dụng máy đo oxy hòa tan để có thể kiểm soát được nồng độ này. Máy đo thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng, chính xác nên sử dụng máy đo này giúp bạn cập nhật được độ DO hòa tan phù hợp, từ đó có thể điều chỉnh DO nếu như nồng độ này giảm xuống.

Các cách khắc phục khi mất màu nước

Ao nuôi tôm thiếu tảo sẽ diễn ra khi mà nước đục, hàm lượng các chất hữu cơ nằm lơ lưng ở trong ao, ao nghèo các chất dinh dưỡng …. Cần phải sử dụng biện pháp tổng hợp để có thể trở lắng, bổ sung các chất dinh dưỡng để có thể gây màu cho nước ao. Trong khi ao nuôi tôm mất màu ở trong tháng đầu tiên nuôi tôm bởi tảo thiếu lượng thức ăn thì hiện tượng đó thường gặp ở ao mới xây dựng và ao nuôi ở trên nền đất cát và ao nhiễm phèn, lót bạt đáy. Nếu ao gặp các trường hợp đó thì cần phải bổ sung thêm phân, muối dinh dưỡng với liều lượng phù hợp, tùy vào từng điều kiện của mỗi vùng, từng ao. Đối với trường hợp khi tảo chết, thì hầu hết do những người nuôi dùng thuốc và hóa chất sát trùng gây tảo lại tảo khó khăn. Khi mà nước bị mất màu ở trong tháng nuôi đầu tiên làm giảm việc tôm bắt mồi, khiến cho tỷ lệ về hao hụt rất lớn. Do đó, người nuôi cần phải cân bằng khi mà chọn lựa thuốc xử lý ở trong quá trình về cải tạo ao, dùng liều thuốc, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển ở trong ao nuôi.

Các biện pháp phòng tránh tổng hợp

Để có thể tránh hiện tượng mất màu nước , gây màu nước thực hiện đúng các quy trình đầu vụ nuôi và trước khi tiến hành thả tôm. Khi mà nước mất màu, chủ động gây ra màu ở trong ao chứa trước để có thể cấp nước cho ao. Trước khi tiến hành gây màu nước, kiểm tra cũng như điều chỉnh thông số như là nồng độ pH, độ kiềm, H2S phù hợp. Khi lấy nước vào trong ao xong thì cần phải tiến hành khử trùng bằng chlorine để có thể diệt mầm bệnh đối với tôm, gây màu nước bằng việc bón phân, mật rỉ đường …

Nguồn: Tổng hợp