Nguyên nhân khiến cho oxy hòa tan ở trong nước thấp và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến cho oxy hòa tan ở trong nước thấp và cách khắc phục

Oxy hòa tan ở trong nước rất quan trọng, quyết định tới sự  phát triển và sinh trưởng của cây trồng và sinh vật. Nguyên nhân nào làm cho chỉ số đó thấp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết ở dưới đây. Oxy hòa tan được viết tắt DO – một trong những điều kiện giúp cho sinh vật ở dưới nước sinh trưởng, phát triển tốt. Để nắm cũng như đánh giá lượng hòa tan Oxy ở trong nước, người ta thường dùng máy đo DO để có thể đáp ứng được yêu cầu đó.

Chỉ số oxy hòa tan ở trong nước bao nhiêu là hợp lý?

Ở trong nước, để sinh vật dễ dàng phát triển và sinh trưởng, bạn nên đảm bảo được chỉ số oxy hòa tan trong nước. Hầu hết, loài cá thủy sản yêu cầu DO ở mức 5ppm ở trên, với nuôi tôm với mức oxy hòa tan phù hợp cho tôm phát triển khoảng 3mg/l. Nhưng mỗi loại sinh vật với ngưỡng sinh trưởng thích hợp, bạn tìm hiểu có phương án xử lý và duy trì ở mức phức hợp. Với chỉ số oxy hòa tan có phần quyết định lớn tới sự phát triển và sinh trưởng của thủy sản. Nếu DO cạn khiệt thì cá sẽ dễ bị bệnh, nhiễm trùng và nghiêm trọng khiến cho cá chết, gây ra ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nếu như mức oxy hòa tan cao và tăng trưởng của chúng khó kiểm soát, như thế tảo nở hóa sẽ xuất hiện.

Nguyên nhân khiến cho nồng độ oxy thay đổi

Ở trong nước tồn tại phản ứng sinh học, hóa học, vật lý phức tập, làm ảnh hưởng, biến đổi được lượng hòa tan oxy ở trong nước. Nguyên nhân chủ yếu là biến đổi theo chiều thẳng đứng, thời gian, cung cấp nguồn thức ăn  nhiều quá, bùng nổ lượng phù du ở trong nước,  với lượng nồng độ pH quá cao.

  • Thay đổi lượng oxy theo chiều thẳng đứng bởi nhiệt độ, ánh sáng chênh lệch là nguyên nhân khiến oxy ở trong nước bị giải phóng.
  • Biến đổi lượng oxy hòa tan ở trong nước theo thời gian gồm có theo mùa, trong ngày. Bạn có thấy được rõ rệt khi dùng thiết bị kiểm tra nước để có thể tiến hành được việc kiểm soát lượng oxy hòa tan và các chỉ số khác. Khi kiểm tra thì hãy so sánh về kết quả để có được cái nhìn chính xác và khách quan.
  • Lượng pH trong nước làm chua nước, ảnh hưởng đến chỉ số oxy hòa tan. Do đó, bạn cần phải nắm mức độ pH ở trong nguồn nước bằng việc dùng máy đo độ pH để có phương án xử lý và khắc phục một cách kịp thời.
  • Bùng nổ lượng phù du chính là yếu tố làm ảnh hưởng đến lượng oxy ở trong nước, nhân tố cạnh tranh trực tiếp đến thủy sản, tôm ở trong ao hồ gây ra thiếu hụt, đảm bảo về lượng khí.

Cách tăng oxy hòa tan ở trong nước

Bạn áp dụng dưới dưới đây để có thể tăng nồng độ oxy hòa tan ở trong nước. Cách thực hiện như là mật độ ao nuôi, độ oxy hòa tan xử lý nước, kiểm soát phát triển của phù du, của tảo.

  • Bạn cần kiểm tra về kiểm soát phát triển phù du, tảo để hạn chế cạnh tranh oxy ở trong nước, giúp cho môi trường về sinh sống, sinh vật được tốt.
  • Xử lý về nguồn nước khi mà phát hiện được lượng DO thấp thì bạn cần giảm lượng thủy sản ở trong nuôi trồng nhằm đảm bảo được nguồn nước.
  • Dùng máy đo độ oxy hòa tan chính là cách đầu tiên mà thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng nước. Để có thể chắc chắn thì bạn nên lấy mẫu tại vị trí khác nhau ở trong ao nuôi để tiến hành việc thao tác đo. Nhưng cần mua máy đo độ để đảm bảo kết quả đo một cách chính xác và tốt nhất.

Để bạn có thể nắm bắt được tình trạng về nguồn nước ao, thiết bị máy đo độ DO có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp test mẫu nước nhanh chóng. Bạn tham khảo về sản phẩm đó ở TP-Tech.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan AZ86021

 

Máy đo oxy hoà tan giá rẻ:

Máy đo Oxy hòa tan AZ 8413

Nguồn: Tổng hợp