Người nuôi thủy sản cần ứng phó với nắng nóng kéo dài

Các khu vực bắt đầu từ Thừa Thiên Huế cho tới Phú Yên có nắng nóng cùng nhiệt độ cao nhất dao động khoảng 35 tới 36 độ C, nhiều nơi trên 36 độ. Độ ẩm thấp nhất trong ngày dao động 45 tới 60%. Bên cạnh Nam Trung Bộ, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài ở Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. thời tiết này ảnh hưởng đến quá trình nuôi tôm hiện nay của cả nước.

Khuyến cáo về chăm sóc thủy sản

Với bè, lồng thủy sản

Vệ sinh lồng, bè nuôi thủy sản thường xuyên, thông thoáng giúp lưu thông nước ngoài và trong lòng. Tiến hành tu sửa và kiểm tra đảm bảo cho lồng, bè nuôi vững chắc và đậy nắp lồng để tránh cá thoát ra ngoài. Di chuyển các lồng nuôi tới khu vực đảm bảo độ sâu phù hợp, không nên nuôi cá tôm quá dày, đảm bảo được dòng chảy tốt. Vào mùa nóng chính là thời điểm phù hợp cho ký sinh trùng, nấm phát triển nên bạn cần treo túi vôi  và hóa chất ở xung quanh chỗ ăn, đầu vòi chảy để có thể phòng ngừa bệnh. Bên cạnh đó, mùa hè cũng là mùa mà tảo nở hoa gây làm thủy triều đỏ xuất hiện nên người nuôi cần phải quan sát yếu tố đó để tránh gây ra các thiệt hại cho tôm, cá.

Đối với ao nuôi cá

Cần tiến hành duy trì được mực nước phù hợp ở trong ao dao động 1,5 tới 2m, tăng cường oxy hòa tan trong ao nuôi bằng quạt nước, máy bơm, sục khí. Hơn nữa, cần che phủ bèo tây và béo tấm chiếm khoảng 1/3 diện tích của ao nuôi nhằm tạo ra độ bóng mát đối với cá. Ngày nắng nóng giảm khoảng 30 – 40% thức ăn, bổ sung khoáng chất và vitamin để cá tăng được sức đề kháng. Đồng thời quản lý và kiểm tra chặt chẽ môi trường nuôi để có thể điều chỉnh một cách kịp thời nhất.

Đối với ao nuôi tôm

Chỉ thả giống khi nước có nhiệt độ dưới 30 độ C và thả với mật độ phù hợp, tránh thả dày quá, tránh cạnh tranh môi trường sống với nhau. Bên cạnh đó, cho ăn khẩu phần, chế độ phù hợp theo mật độ nuôi, theo kích cỡ, giảm khoảng 15 – 30% thức ăn cho tôm vào ngày nắng. Bổ sung thêm vi lượng, vitamin C, men tiêu hóa trộn cùng thức ăn giúp tôm tăng được sức đề kháng tốt nhất.

Hơn nữa, thường xuyên tiến hành kiểm tra, duy trì yếu tố về môi trường ở ngưỡng phù hợp để giữ mực nước trong ao tối thiểu khoảng 1,5 tới 1,8m. Với ao nuôi đang có điều kiện dùng lưới che cách mặt nước ao khoảng 1m để có thể giảm bớt được ánh nắng và nhiệt độ, hạn chế ao tăng nhiệt độ và giảm tảo phát triển.

Tương tự với bãi nuôi ngao, nuôi hàu, tu hài thì cần chủ động phun cát và làm mát liên tục để tránh cho ngao, tu hài … bị chết do nhiệt độ tăng cao.

Đồng thời, bạn cần tập trung tiến hành thu hoạch các sản phẩm đã đạt kích cỡ dạng thương phẩm. Máy đo pH là thiết bị sử dụng nhiều trong nuôi tôm,giúp kiểm tra độ kiềm, axit của môi trường nuôi tôm, kết quả đo hiển thị nhanh chóng và chính xác trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH bạn có điều chỉnh sao cho phù hợp. Thiết bị, máy đo nồng độ pH được sử dụng điện cực đo pH, dung dịch đệm chuẩn cho kết quả chính xác cao.

Nguồn: Tổng hợp