Bệnh sữa ở trên con tôm hùm, cách điều trị hiệu quả nhất

Tôm hùm chính là hải sản mang giá trị về xuất khẩu cao, được nuôi rất phổ biến tại nhiều tỉnh của miền Trung. Nhưng nghề nuôi tôm này gặp rất nhiều khó khăn bởi tình hình về dịch bệnh, nhất là bệnh sữa. Tôm hùm này được nuôi vô cùng phổ biến, giá trị xuất khẩu rất cao. Nhưng dịch bệnh ở trên tôm tùm xảy ra thường xuyên, nhất là loại bệnh sữa tại tom hùm. Do đó, nguyên nhân gây ra bệnh sữa tại tôm hùm thế nào, cách điều trị ra sao.

Nguyên nhân khiến tôm hùm mắc bệnh bệnh sữa

Bệnh sữa ở trên tôm hùm bởi vi khuẩn về nội kí sinh tên là Rickettsia-like tạo ra. Bệnh sữa này thường xuất hiện ở  loài tôm hùm bông, tôm hùm đá và cả tôm hùm tre nuôi ở trong lồng.

Biểu hiện của tôm hùm khi mắc  bệnh sữa

Triệu chứng mắc bệnh sữa của tôm hùm là tôm sẽ kém hoạt động, có ít phản ứng với những thứ ở xung quanh, giảm hoặc bỏ ăn. Sau khoảng 3 tới  ngày thì tôm hùm sẽ nhiễm bệnh sữa, đốt ở phần bụng tôm chuyển màu trắng trong sang màu trắng đục. Các phần mô cơ trên bụng sẽ chuyển màu trắng hoặc vàng đuc, có mùi hôi và nhão. Bên cạnh đó, gan tụy sẽ chuyển màu sang màu nhợt nhạt, dễ bị hoại tử. Sau 9 tới 12 ngày mắc bệnh sữa, tôm sẽ chết dần. Tôm hùm mắc bệnh này chết rải rác hoặc thậm chí là có thể chết hàng loạt.

Phương pháp điều trị bệnh sữa trên tôm hùm hiệu quả

Nếu phát hiện ra tôm hùn nuôi mắc bệnh sữa thì cần tiến hành phòng và điều trị cách sau:
  • Bước 1: Tiến hành tách, phân hủy tôm hùm mắc bệnh nặng, giữ cá thể còn ăn được các thức ăn lại để điều trị.
  • Bước 2: Trộn kháng sinh Tetracycline vào thức ăn để bổ sung các hoạt chất, chất kết dính cho tôm ăn. Thực hiện theo đúng thứ tự dưới đây:
+ Chọn các thức ăn tươi sống như cá mối, cá sơn, cá liệt rồi cắt thức ăn theo từng miếng, phù hợp miệng tôm. +  Trộn thức ăn với kháng sinh, hoạt chất sinh học, chất kết dính. Tiến hành cho tôm ăn với thức ăn trộn trên liên tục trong vòng 7 ngày và mỗi ngày 1 lần vào lúc 17 tới 18 giờ. Sau khoảng 7 ngày đó, nếu thấy tôm hùm còn bệnh, tiếp tục cho ăn thức ăn ở trên trong thời gian là 3 ngày và mỗi ngày 1 lần vào 17- 18h.
  • Bước 3: Tiến hành cho tôm ăn các thức ăn có chế phẩm, hoạt chất sinh học và khi kết thúc việc cho ăn này thì bạn cần làm theo yêu cầu sau:
+ Trộn thức ăn với các chế phẩm sinh học, chất kết dính, hoạt chất sinh học theo đúng tỷ lệ rồi cho tôm ăn liên tục diễn ra trong thời gian từ 7 – 10 ngày. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn bệnh sữa ở trên tôm hùm cùng với triệu chứng bệnh sữa tôm hùm và điều trị giúp các quý vị có thêm thông tin hữu ích nhất trong nuôi tôm. Cùng với việc kiểm soát con giống, bệnh dễ gặp phải, việc kiểm soát nồng độ pH trong ao nuôi tôm bằng máy đo độ pH là rất cần thiết, giúp quyết định thành bại cho mùa vụ. Theo tìm hiểu, độ pH thích hợp để nuôi tôm dao động từ 7,8 – 8,5. Nếu như cao hơn hoặc thấp hơn, nồng độ pH sẽ khiến cho tôm phát triển chậm, thậm chí gây chết hàng loạt. Do đó, bạn cần thường xuyên sử dụng máy đo PH để có thể kiểm soát, từ đó điều chỉnh nồng độ pH kịp thời để đảm bảo tôm có môi trường sống lý tưởng nhất, phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh.

Nguồn: Tổng hợp