Yêu cầu các kỹ thuật nuôi cho tôm thẻ chân trắng 3 giai đoạn

Trước sự diễn biến rất phức tạp của bệnh trên con tôm hiện nay,  ứng dụng mô hình về nuôi tôm công nghệ cao đang phát triển, nhân rộng nhanh chóng, nhất là quy trình về nuôi tôm 3 giai đoạn. Nuôi tôm chân trắng 3 giai đoạn chính là mô hình về nuôi tôm công nghệ cao, nhằm giúp kiểm soát các dịch bệnh. Yêu cầu các kỹ thuật về nuôi tôm chân trắng ở mô hình này là gì.

Chuẩn bị các cơ sở

Yêu cầu về kỹ thuật cho ao ương tôm giai đoạn 1

Ao ương cần có hình tròn hay hình chữ nhật với diện tích dao động 50 – 100m2. Ao lót bạt HDPE và có mái che. Ao lắp máy sục khí với công suất là 3kW.

Kỹ thuật ao nuôi tôm giai đoạn 2

Ao nuôi tôm chân trắng có hình tròn hoặc thiết kế hình chữ nhật với diện tích 200 tới 500m2, thiết kế thêm phần mái che. Đối với bờ ao cần thiết kế cao hơn mực nước khoảng 0,3 – 0,5m, đủ rộng để có thể làm đường di chuyển và lắp đặt các hệ thống điện, động cơ máy quạt nước.  Thiết kế ao chìm hoặc nổi, được lót bạt toàn bộ.

Kỹ thuật ao nuôi tôm giai đoạn 3

Ao nuôi có diện tích dao động 500 tới 1.500m2, được thiết kế tương tự như là giai đoạn 2. Ao được bố trí cả máy sục khí có công suất dao động khoảng 3,5kW, có 2 giàn quạt với công suất hoạt động 3,5kW. Bên cạnh đó, bạn cần phải xử lý chất hữu cơ và mầm bệnh để ngăn chặn mầm bệnh phát triển trên ao nuôi.

Yêu cầu về kỹ thuật về thả giống

Giống tôm cần có kích cỡ PL12 trở lên, có chiều dài dao động từ 9 – 11mm. Giống tôm khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đồng đều, không được dị hình. Tôm được mua từ những trại giống đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Tôm giống khi đưa vào trong cơ sở nuôi cần phải cân bằng được nhiệt độ ao ương, với thời gian khoảng 15 tới 20 phút rồi mới bắt đầu thả tôm. Bên cạnh đó, bạn nên thả tôm vào buổi sáng sớm từ 6h tới 8h hay chiều mát khoảng 16 tới 17h với mật độ ương dao động 2000 tới 4000 con/m2.

Yêu cầu về kỹ thuật xử lý nước

Nước lấy từ các kênh cấp chung thông qua bể lọc ngầm tại đáy ao, ao lắng thô để khoảng 1  – 2 ngày. Tiếp đó là bơm sang ao xử lý. Với đường ziczac đầu nguồn thì nước sẽ được xử lý với hóa chất PAC có nồng độ khoảng 5ppm, thuốc tím có nồng độ 4 – 5ppm. Nước xử lý với TCCA mang nồng độ 5ppm, Chlorine trước khi cho nước đến ao sẵn sàng. Ở đây, nước nên được bổ sung thêm kiềm, điều chỉnh được nồng độ pH, kiềm phù hợp.

Kỹ thuật nuôi tôm ở giai đoạn 2

Khi tôm nuôi có mật độ dao động từ 350 tới 800 con/m2. Trước khi tiến hành thả tôm dao động 5 – 7 ngày nên tiến hành gây floc như giai đoạn 1. Ở tuần đầu thì tôm cho ăn bằng loại thức ăn công nghiệp cùng hàm lượng protein và gây floc trong ao nuôi. Bắt đầu từ tuần thứ 2 thì tôm có thể ăn bằng thức ăn công nghiệp có cỡ phù hợp.

Kỹ thuật nuôi tôm ở giai đoạn 3

Tôm bằng công nghệ cao với mật độ dao động 150 tới 250 con/m2. Với thời gian nuôi tôm dao động khoảng 30 tới 60 ngày. Việc gây biofloc  như ao nuôi ở giai đoạn thứ 2. Tôm cho ăn khoảng 4 bữa, căn cứ ngày tuổi, sức ăn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cho từng giai đoạn của tôm. Mỗi ngày cần kiểm tra về chất lượng của nước để từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời. Trong tất cả các giai đoạn, bạn cần quan tâm tới khí CO2 để đảm bảo nuôi tôm phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Thông thường, hàm lượng CO2 sẽ tăng vào ban đêm, vào ban ngày sẽ giảm xuống. Do đó, bạn nên đầu tư, sử dụng máy đo khí CO để có thể kiểm soát được nồng độ CO2 trong môi trường ao nuôi, từ đó điều chỉnh phù hợp. Các bạn liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn, lựa chọn được loại máy CO2 ưng ý nhất.

Nguồn: Tổng hợp