Giải pháp về quản lý ao nuôi tôm

Giải pháp về quản lý ao nuôi tôm

Dùng thức ăn cho tôm lâu tan, duy trì tảo phát triển ở trong ao nuôi, dùng chế phẩm định kỳ để có thể phân hủy được các chất thải lắng đọng trong nền của đáy ao giúp việc quản lý môi trường ao tôm diễn ra tốt và hiệu quả. Giữ môi trường ao sạch sẽ, dùng máy quạt để có thể gom tụ chất thải vào trong khu vực ở giữa ao nuôi, sử dụng máy bơm xiphong chất thải để có thể đưa ra ao chứa các chất thải.

Nồng độ PH

Nồng độ pH ổn định ở trong ao nuôi tôm sẽ được duy trì bằng việc tảo trong ao nuôi phát triển một cách ổn định.Thông thường thì nồng độ pH thấp nếu vào buổi sáng, cao khi đến buổi chiều. Nếu như nồng độ pH vượt ngưỡng trên 0,5 đơn vị nên dùng vôi CaCO3 hay Dolomite với liều lượng phù hợp. Khi nồng độ pH <7,5 thì nên dùng vôi bột CaO hòa tan ở trong nước tạt khắp ao. Nếu như pH >8,5 kèm theo tảo phát triển, thay phần nước ở trong ao.

Nhiệt độ

Ở trong ao nuôi tôm, khi mà nhiệt độ nước chưa có sự phân tầng nước rõ ràng, hoàn toàn là phục thuộc thời gian ở trong ngày cũng như điều kiện về thời tiết. Những người nuôi cần quản lý về nhiệt độ bằng việc chọn vụ nuôi phù hợp, có thể nâng cao về độ sâu của ao khoảng tầm 1,5 tới 1,8m, dùng quạt nước. Trong phạm vi có nhiệt độ 27 – 32 độ C thì tôm ăn nhiều, tăng trưởng và phát triển tốt.

Hàm lượng oxy hòa tan

Hàm lượng oxy hòa tan (DO) biến đổi trong ngày và thay đổi theo tiết, vào buổi sáng thấp, cao vào buổi chiều, nhất là khoảng 4 tới 5 giờ. Do  đó, bạn cần đo nồng độ oxy hòa tan khoản 2 lần/ngày, khi mà chỉ số ngoài ngưỡng thì cần xác định được nguyên nhân cũng như có biện pháp xử lý kịp thời.

Để có thể tăng cường được DO cho ao thì bạn nên đặt quạt nước, sục khí, phân bố oxy  một cách đồng đều. Để có thể xác định được nồng độ pH, độ mặn, hàm lượng oxy hòa tan … thì các bạn nên sử dụng máy đo pH, máy đo độ mặn, máy đo DO

. Thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn, kiểu cầm tay, bút đo hoặc để bàn. Tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn lựa chọn máy đo khác nhau. Điểm ưu việt của thiết bị này là cho kết quả nhanh chóng, chính xác, tỷ lệ sai số thấp, từ đó giúp bạn kiểm soát được nồng độ chất ở trong ao, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp, đảm bảo xử lý kịp thời, giúp quản lý ao nuôi đạt chuẩn.

Nguồn: Tổng hợp