Khuyến cáo nuôi tôm ở trong mùa mưa tại tỉnh Sóc Trăng

Khuyến cáo nuôi tôm ở trong mùa mưa tại tỉnh Sóc Trăng

Hiện nay, ở địa bàn của tỉnh Sóc Trăng đang có mưa, có thời tiết mưa dầm và nắng nóng đột ngột khiến cho nhiệt độ xuống thấp làm cho môi trường biến động, từ đó tôm dễ phát sinh các bệnh, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng. Theo như sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, bắt đầu từ năm nay tới nay thì diện tích về thả giống tôm vùng nước lợ đã đạt được khoảng 21.509 ha, đạt cũng như vượt các kế hoạch so cùng kỳ của năm trước và diện tích nuôi tôm bị thiệt hại diễn ra thấp. Để có được vụ nuôi tôm thành công, các ngành nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng cần phải nỗ lực việc quan trắc môi trường và dịch bệnh ở vùng nuôi tập trung, thường xuyên phát hiện dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường việc thanh tra và kiểm tra cơ sở về sản xuất, sản phẩm để có thể cải tạo về môi trường, ương dưỡng thủy sản để có thể đảm bảo được giống tôm chất lượng, tăng cường việc kiểm dịch các giống nhập vào tỉnh và kiểm soát cả giống bố mẹ để có thể sản uất giống tôm chất lượng … Theo như Đài khí tượng Thủy văn tỉnh thì trong khoảng 3 tháng sắp tới có tới 20 tới 28 ngày trong tháng là có mưa, khả năng mưa to, giông rất lớn. Đây được xem là điều kiện rất bất lợi đối với việc nuôi tôm. Vì thế, để có thể quản lý tốt các vùng nuôi tôm thì tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra nhiều khuyến cáo tới hộ dân, địa phương để bảo vệ được ao nuôi.

Khuyến cáo trước khi thả giống

Việc cải tạo ao nuôi lúc ban đầu thật kỹ để có thể loại bỏ vật chủ trung gian để mang tới mần bệnh như ốc đinh, hến, ốc, tép ….. Bên cạnh đó, thiết kế mô hình về nuôi tôm cần lót bạt ở dưới ao nổi hay ao chìm ở trong 2  tới 3 giai đoạn. Giai đoạn về ương ban đầu dao động 15 tới 25 ngày để có thể hạnchế các dịch bệnh chết sớm ở trên con tôm, thích ứng điều kiện về thời tiết biến đổi. Ngoài ra, giữ ổn định mực nước của ao nuôi dao động từ 1 tới 1,2m và yếu tố về môi trường như là đồ kiềm, độ pH, khoáng chất, độ mặn luôn nằm ở trong ngưỡng tối ưu đối với tôm nuôi.

Các bạn sử dụng máy đo pH để có thể kiểm tra nồng độ pH thường xuyên. Máy thiết kế nhỏ gọn, sử dụng công nghệ tiên tiến giúp cho kết quả nhanh chóng, chính xác, tỷ lệ sai số thấp. Sử dụng máy đo pH, bạn không cần phải phân tích như các phương pháp thủ công, mất thời gian.

Các khuyến cáo trước cũng như sau khi thời tiết mưa lớn

Kiểm tra ao nuôi, điều chỉnh được môi trường mức tối ưu đối với tôm trước, sau khi mưa lớn xảy ra. Che lưới  lan cho ao nuôi, tăng cường việc quạt nước để có thể tránh nhiệt độ phân tầng, giảm chênh lệch giữa đêm và ngày về nhiệt độ, lấy mẫu nước định kỳ khoảng 2 lần/tuần. Khi mưa kéo dài, nhiệt độ và thời tiết lạnh ở trong nước ở dưới 27 độ C nên việc cắt cữ tôm nuôi hay giảm 30 tới 50% thức ăn, giúp tăng cường được cách dùng vi sinh và men tiêu hóa để có thể hỗ trợ cho đường ruột giúp cho tôm có thể tiêu hóa được thức ăn, môi trường ao nuôi luôn được sạch sẽ … đảm bảo được lượng oxy hòa tan ở trong nước lớn hoặc bằng 5mg/lít để giúp tôm có thể tiêu hóa, chuyển hóa lượng thức ăn một cách tốt nhất.

Một chú ý cần thiết với các hộ nuôi là phải thực hiện khai báo NTTS, khai báo bệnh trên con tôm. Khi tôm thiệt hại không được che giấu các dịch bệnh và không được xả nước thả một cách bừa bãi, tôm chết, bùn để  tránh gây ra ô nhiễm môi trường, dịch bệnh lây lan.

Nguồn: Tổng hợp