Các biện pháp giúp kiểm soát được bệnh đốm trắng trên con tôm

Giải pháp kiểm soát được bệnh đốm trắng trên con tôm được rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý và người nuôi tôm rất quan tâm. Việc kiểm soát được bệnh đốm trắng trên tôm nuôi không hề dễ dàng chút nào. Do đây là mầm bệnh bởi virus gây ra, gây thiệt hại rất lớn đối với những người nuôi tôm. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn biện pháp về kiểm soát được bệnh đốm trắng trên con tôm hiệu quả nhất.

Bệnh đốm trắng trên tôm khó kiểm soát

Bệnh đốm trắng ở trên tôm được biết là bệnh khó có thể kiểm soát mà bệnh này lại ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của sản phẩm tôm. Do đó, để có thể tìm được biện pháp về kiểm soát bệnh này hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm:

Cấu trúc di truyền đặc biệt

Do các vật chất di truyền nằm ở trong tế bào chất mà không nằm ở trong nhân nên các biến thể sẽ khác nhau bởi virus , lây nhiễm trong đợt dịch khiến cho diễn biến trở nên phức tạp, khó có thể kiểm soát hơn.

Nhiều loài trở thành các vật chủ trung gian

Dù nhiều loài sinh vật làm vật chủ trung gian giúp cho virus gây ra bệnh đốm trắng sinh trưởng, phát triển nhưng chúng lại không bị virus đó giết hại. Bên cạnh đó, chúng sống, đồng thời giúp cho virus phát tán nhanh chóng, giết hại những loài sinh vật trong môi trường sống đó.

Mật độ thả nuôi tôm cao

Ở trong tự nhiên thì tôm sẽ có được môi trường sống vô cùng lý tưởng cùng thức ăn rất lành mạnh, có mật độ về nuôi thấp. Nhưng hiện nay, mọi người lại nuôi tôm thâm canh. Nuôi tôm với mật độ cao thường khiến cho chúng hay bị stress, giảm khả năng về miễn dịch và khiến các virus gây ra bệnh đốm trắng có cơ hội được lây lan và phát triển.

Các biện pháp về kiểm soát được bệnh đốm trắng  trên tôm

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chiến lược kiểm soát được bệnh đốm trắng ở trên tôm gồm có kiểm soát các sinh học(như loai trừ các tác nhân gây ra bệnh từ tôm giống và tôm bố mẹ, không tiến hành trao đổi nước, vệ sinh các thiết bị sạch sẽ), chế độ ăn uống phù hợp, quản lý được lượng thức ăn, đảm bảo được môi trường nuôi tôm tốt nhất. Với các tác động đó chiến lược để có thể phát triển được nghề nuôi tôm gồm phương pháp về tiêu chuẩn an toàn sinh học ở từng ao như kiểm nghiệm, giảm tác đọng từ virus với tôm. Phương pháp về việc quản lý bệnh đốm trắng sinh học gồm có:

Chọn giống sạch bệnh

Tôm giống nuôi cần chọn con không có virus khi thả vào trong ao nuôi và không chứa virus. Việc xét nghiệm tôm giống trước khi thả rất quan trọng, để thực hiện được trang trại nhỏ nhằm có thể kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, người nuôi cần chọn nơi có giống tốt, uy tín, kiểm dịch rõ ràng.

Tăng sức đề kháng trên con tôm

Dùng sản phẩm phù hợp để có thể tăng được sức đề kháng cho tôm. Bên cạnh đó, không nên sử dụng thức ăn cho tôm có nguồn gốc từ động vật thủy sản tươi hay là qua ướp đông.

Hàng rào ngăn cua

Lây nhiễm qua vật mang bệnh như là cua nên ngăn chặn bởi hàng rào để tránh cua hay loài giáp xác bò qua giữa ao nuôi. Bên cạnh đó, tránh xâm nhập từ những loài giáp xác tự nhiên vào hệ thống nuôi bằng cách xử lý nguồn nước cấp cùng dùng lưới lọc khi cho nước vào trong ao.

Phương pháp về xử lý nước

Đầu tiên là dùng nước cho ao từ nguồn nước xử lý bởi hóa học và tuân thủ được quy trình về lắng lọc, xử lý nước một cách triển để. Bên cạnh đó, tuân thủ thao tác về khử trùng, giữ nồng độ PH, oxy, độ mặn đạt chuẩn để đảm bảo nguồn nước nuôi sạch, không có mầm gây bệnh trên tôm. Để làm được điều này, các bạn có thể sử dụng thiết bị máy đo PH để có thể kiểm soát được môi trường sống của tôm. Máy đo độ PH giúp bạn đo kết quả nhanh chóng, chính xác, từ đó bạn có thể khắc phục được nồng độ pH khi lên cao hoặc xuống thấp kịp thời.

Hy vọng những biện pháp về kiểm soát được bệnh đốm trắng diễn ra trên con tôm trên đây sẽ góp phần nào giúp cho người nuôi có thể kiểm soát và phòng bệnh cho tôm một cách tốt nhất, cho chất lượng và năng suất cao.

Nguồn: Tổng hợp