Một số lỗi hay gặp tại máy đo ORP, cách khắc phục hiệu quả

Khi dùng máy đo ORP, bạn hay gặp lỗi như kết quả sai số nhiều, màn hình nhập máy… gây ra các ảnh hưởng đến kết quả và chất lượng của công việc. Bạn hãy đọc bài viết này để có thể tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục.

Màn hình của máy đo ORP bị nhấp nháy

Máy đo ORP gặp phải lỗi bị nhấp nháy màn hình bởi nguồn điện đang không ổn định, bộ mạch điện tử máy gặp vấn đề. Bạn nên kiểm tra chất lượng của pin xem pin còn không, thực hiện việc thay pin mới, mang đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng để hỗ trợ việc sửa chữa.

Phím chức năng của máy đo ORP không hoạt động

Lỗi này do tiếp xúc của nút bấm, bộ mạch điện tử bị kém, phím bị kẹt bởi bụi bẩn, dị vật. Bạn hãy vệ sinh máy sạch sẽ, làm sạch bàn phím cũng như thao tác . Nếu vẫn không sửa chữa lỗi, bạn hãy mang tới trung tâm bảo hành và cửa hàng uy tín để sửa chữa.

Máy hoạt động bình thường nhưng lại không đo được

Đây là một lỗi hay gặp phải khi dùng máy đo ORP. Nguyên nhân có thể là điện cực máy lỏng lẻo, bị bẩn, điện cực bị hỏng. Để khắc phục cách sự cố này:
 • Kiểm tra điện cực của máy nhằm đảm bảo điện cực của thiết bị trong trạng thái sạch sẽ và tốt nhất hay chưa, không bám bẩn, mối nối có thể tham chiếu mắc kẹt bởi dị vật, chất bẩn.
 • Hãy kiểm tra kết nối điện cực máy, bảo đảm điện cực bị lỏng lẻo.

Kết quả đo sai số lớn, chênh lệch

Các sai số xảy ra khi tiến hành thực hiện phép đo ORP đo:
 • Phép đo chưa bù được nhiệt độ.
 • Chưa hiệu chuẩn của máy, hiệu chuẩn sai.
Bạn hãy thực hiện việc hiệu chuẩn cho máy, chắc chắn là phép hiệu chuẩn thực hiện đúng cách, đảm bảo thực hiện được việc bù nhiệt cho phép đo.

Các lưu ý khi dùng máy đo ORP để có thể tránh gặp lỗi

Máy đo ORP chính là dạng thiết bị tiến hành kiểm tra nước, máy này tạo, hoạt động tương đồng. Khi dùng bất cứ dạng máy nào và hãng nào. Chỉ cần lưu ý thực hiện lưu ý dưới đây thì việc đo của bạn thêm phần hiệu quả:
 • Cất giữ máy ở nơi thoáng mát, tránh va chạm khiến máy hỏng hóc.
 • Hãy làm sạch, khô máy trước khi bạn mang đi cất giữ, đảm bảo thiết bị máy được sạch sẽ, tránh bụi bẩn tích tụ gây ra mắc kẹt và ảnh hưởng tới máy.
 • Thực hiện việc hiệu chuẩn khi thực hiện phép đo.
 • Vệ sinh điện cực cũng như lau khô trước khi bạn tiến hành đo.
 • Hãy luôn đậy nắp điện cực khi sử dụng xong, bảo quản trong dung dịch để có thể duy trì được chất lượng, tuổi thọ.
 • Tháo pin ra khỏi máy nếu như lâu ngày không dùng đến.
 • Tránh thực hiện đo ở các nơi như gần khu vực phát sóng, nguồn điện. Bởi nó có thể tạo ra hiện tượng nhiễu ảnh hưởng tới kết quả đo.
Nếu như dùng máy đo ORP không đúng cách, thường xuyên gặp các lỗi làm ảnh hưởng đến kết quả đo, tiến trình, hiệu quả các công việc. Hãy tham khảo các lỗi hay gặp ở trên khi dùng máy đo độ oxy hóa khử ORP cũng như cách khắc phục.

Nguồn: Tổng hợp