Cách bảo trì, hiệu chuẩn cho máy đo độ mặn nước đúng cách

Để có thể xác định được độ mặn trong nước, sử dụng máy đo độ mặn sẽ cho bạn kết quả đo nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, để đảm bảo được bạn tin vào kết quả mà bạn đọc được, bạn cần phải bảo trì cũng như hiệu chuẩn bút đo độ mặn thường xuyên. Nếu bạn chưa biết thì bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Độ chính xác của các phép đo độ mặn

Thiết bị máy đo độ mặn cầm tay không chính xác được 100%, có phạm vi về san số đo lên đến khoảng trên, dưới 10%. Vì thế, kiểm tra mẫu 2 lần dẫn tới hai lần đọc sẽ khác nhau.

Để có thể đọc đủ chính xác nhằm thông báo cho những người dùng thang độ mặn trong nước để đưa ra quyết định việc dùng thích hợp cho mọi mục đích khác nhau. Nếu như đọc kết quả đo chính xác, bạn hãy liên hệ tới phòng thí nghiệm thiết bị đo thích hợp.

Kỹ thuật hiệu chuẩn thiết bị máy đo độ mặn

Thiết bị máy đo độ mặn ở trong nước cần hiệu chuẩn thường xuyên trước khi đo theo dung dịch đã biết và theo các hướng dẫn từ phía nhà sản xuất. Giải pháp tiêu chuẩn được mua hay chuẩn bị bởi phòng thí nghiệm, được thông qua việc đặt các dụng cụ đo độ mặn với chỉ dẫn như sau:

  • Làm theo đúng hướng dẫn từ phía nhà sản xuất.
  • Tiến hành rửa điện cực ở trong nước khử ion, nước cất. Nếu được, bạn nên rửa sạch trong lượng nhỏ các chất lỏng của hiệu chuẩn và vứt bỏ chất lỏng đã qua sử dụng.
  • Hãy nhúng điện cực tỏng bình chứa các dung dịch hiệu chuẩn phù hợp.
  • Bật thiết bị máy đo cũng như điều chỉnh theo các hướng dẫn.
  • Hãy tắt máy thiết bị đo, rửa lại với nước cất.
  • Cuối cùng là lau khô với khăn giấy.

Tần suất của việc hiệu chuẩn thiết bị máy đo độ mặn

Thiết bị, máy đo độ mặn nên hiệu chuẩn thường xuyên khi sử dụng, tùy vào số lần dùng mà hiệu chuẩn sẽ tương ứng. Với mục đích đo trong trang trại thủy lợi, hiệu chuẩn cần diễn ra 1 hay 2 lần ở trong mùa tưới.

Máy đo độ mặn thích hợp, bảo trì thường xuyên

Hầu hết phần lớn vấn đề trong thu thập các dữ liệu tốt cùng với các thiết bị giám sát về độ dẫn điện liên quan tới tắc nghẽn, điện cực cũng  như lưu thông mẫu là không đầy đủ.

Khi đã kiểm tra và giữ điện cực không có chất gây ô nhiễm bằng việc rửa điện cực một cách kỹ lưỡng bằng dung dịch, nước chất, lau khô bằng loại khăn giấy phù hợp. Nếu như đọc kết quả bị mờ, không ổn định và biến mất, không hiệu chỉnh thì bạn nên kiểm tra pin.

Như vậy, bạn đã biết được cách bảo quản và hiệu chuẩn máy đo độ mặn trong nước. Bạn hãy làm theo hướng dẫn để cho máy đo hoạt động đúng chuẩn. Để mua thiết bị máy đo độ mặn hay máy đo pH,  bộ điều khiển PH thì bạn hãy đến TP-Tech. Ở đây chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng đảm bảo bạn mua sản phẩm với giá tốt, chất lượng nhất.

Nguồn: Tổng hợp