Lỗi thường gặp và cách xử lý khi đo độ dẫn

Độ dẫn điện (viết tắt là EC/TDS) chính là thông số rất quan trọng được dùng rất nhiều trong các ngành khác nhau. Thao tác hiệu chuẩn máy, nhiệt độ dung dịch và chọn đúng các điện cực khi tiến hành đo, vệ sinh để bảo quản điện cực một cách phù hợp chính là mấu chốt giúp cho thông số mang độ chính xác cao. Trong thời gian hiện nay, câu hỏi cách xử lý các lỗi hay gặp khi tiến hành đo độ dẫn điện được nhiều người đặt ra. Vì thế, TP-Tech đã giải đáp trong bài viết này, các bạn cùng tham khảo.

Điện cực không hiệu chuẩn được

Hãy kiểm tra dung dịch hiệu chuẩn

Luôn dùng dung dịch hiệu chuẩn mới, phù hợp và dung dịch như thanh khuấy, cốc… sạch trước khi tiến hành hiệu chuẩn. Bên cạnh đó, bạn nhớ không nên dùng dung dịch đã qua hiệu chuẩn. Hơn nữa, nêu dùng 2 cốc dung dịch hiệu chuẩn ở mỗi điểm chuẩn. Trong đó 1 cốc giúp hiệu chuẩn và 1 cốc giúp tráng cốc. Việc này giúp cốc dung dịch chuẩn sẽ ít nhiễm và giá trị về hiệu chuẩn sẽ được chính xác.

Bảo quản điện cực đúng cách

Điện cực EU được rửa sạch rồi tiến hành bảo quản khô khi không dùng. Khác với thiết bị đo tích hợp cần bảo quản ướt ở trong dung dịch phù hợp.

Rửa sạch điện cực ở mỗi điểm chuẩn của hiệu chuẩn

Tại mỗi điểm hiệu chuẩn, bạn nên tiến hành rửa điện cực bằng nước rửa để loại bỏ dung dịch hay cặn bẩn ở trên điện cực còn sót lại.

Kết quả đo không chính xác

Nếu như đo độ dẫn cho kết quả đo không chính xác thì bạn cần chú ý làm những công việc sau:

  • Sử dụng dung dịch hiệu chuẩn thích hợp.
  • Hiệu chuẩn thường xuyên.
  • Kiểm tra hiện tượng Fringe Field không ở đầu điện cực (với điện cực 4 vòng).
  • Kiểm tra hiện tượng Polarization ở đầu điện cực (với điện cực 2 vòng).

Giá trị đo bị trôi, dao động nhiều

Vệ sinh cho điện cực

Khi nhiều lần dùng điện cực, các cặn bẩn thường tích tụ ở trong điện cực khiến cho kết quả đo bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần phải vệ sinh cho điện cực giữa lần đo, trước khi tiến hành bảo quản để có thể loại bỏ được những cặn bẩn sót lại. Bạn nên chú ý vệ sinh thường xuyên điện cực, có thể dùng nước rửa điện cực để đảm bảo cho điện cực được sạch sẽ khỏi tạp chất, bẩn.

Hãy hiệu chuẩn thường xuyên

Bạn cần hiệu chuẩn máy bằng dung dịch cho thiết bị trước khi sử dụng máy để đảm bảo được kết quả đo đạt được sự chính xác cao, ổn định. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rửa sạch điện cực với nước rửa giữa các điểm hiệu chuẩn.

Dùng điện cực thích hợp

Giống như máy đo pH, bạn nên chọn điện cực EC thích hợp với các nhu cầu. Các điện cực 2 cực thích hợp khi tiến hành đo mẫu với thể tích nhỏ. Sau đó, bạn nên chú ý tới thang đo điện cực. Điện cực 4 vòng thang đo rộng, có độ chính xác tốt hơn là 2 cực.

Kiểm tra điện cực

Giá trị đo dao động thì bạn cũng nên kiểm tra điện cực ngay. Lưu ý khi tiến hành kiểm tra điện cực là cổng kết nối gắn chắc chắn với máy. Nếu như cổng kết nối Quick DIN, nối cổng DIN hãy kiểm tra để đảm bảo được chân cắm không cong, vênh.

Hy vọng với chia sẻ trên đây giúp bạn dễ dàng xử lý được các vấn đề, sự cố hay gặp phải khi dùng thiết bị máy đo độ dẫn điện. Để có thể đạt được một kết quả tốt nhất, nhanh chóng và chính xác thì bạn nên hiệu chuẩn trước khi dùng, vệ sinh điện cực để đảm bảo loại bỏ được các tạp chất, cặn bã.

Nguồn: Tổng hợp