Cách dùng máy đo khúc xạ kế đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Khúc xạ kế được dùng rất phổ biến, nhất là trong lĩnh vực về sản xuất nông nghiệp. Dưới đây, khúc xạ viên của TP-Tech sẽ hướng ẫn dùng khúc xạ kế  phù hợp, đúng cách cho kết quả đo nhanh, chính xác nhất.

Cách dùng khúc xạ kế giúp cho kết quả chính xác

Để dùng được khúc xạ kế thì bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Hiệu chuẩn máy

Việc hiệu chuẩn là một bước rất quan trọng, tiến hành trước khi bạn thực hiện các phép đo tại mọi máy kiểm tra. Để có thể hiệu chuẩn được khúc xạ kế, bạn nên dùng nước cất, nước khử ion và độ tinh khiết 2 loại nước giúp việc tiến hành hiệu chuẩn cho máy tốt nhất. Bạn có thể dùng vải mềm, giấy mềm để vệ sinh máy sạch sẽ khi hiệu chuẩn. Có như thế, máy sẽ không bị ảnh hưởng.

Bước 2: Hãy tiến hành đo

Sau khi bạn hiệu chuẩn máy xong, bạn cần vệ sinh cho máy được sạch sẽ. Nhất là bạn cần lau khô chiếc lăng kính nhằm tránh nước vẫn còn sót lại gây ra những ảnh hưởng đến kết quả mẫu thật.

Cách thực hiện:

  • Nhỏ lên lăng kính chứa vật mẫu, đậy nắp lại. Chủ ý về phân bố các dung dịch trên lăng kính để có kết quả đo thích hợp nhất.
  • Đợi khoảng vài phút để cho mẫu đạt cân bằng máy với nhiệt độ.
  • Hoàn tất mọi thứ rồi tiến hành việc quan sát cũng như đo kết quả.

Bước 3: Đọc kết quả

Bạn quan sát kết quả trên thị kính. Bạn nhớ điều chỉnh tiêu cự để việc quan sát diễn ra dễ dàng. Hệ thống vạch chia sẽ thể hiện được kết quả đo. Độ ngọt của mẫu đo được thể hiện ở phần màu trắng. Nếu như khúc xạ kế điện tử thì nó hiển thị ở trên màn hình LCD.

Bước 4: Vệ sinh, bảo vệ máy

Bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để có thể thấm hút, lau chùi máy, nhất là lau sạch nước ở trên lăng kính. Tiếp đó, bạn nhớ cất máy ở nơi thoáng mát và khô ráo. Để ở nơi ẩm, nhiệt độ cao sẽ khiến máy đo nhanh hỏng, hoạt động không chính xác.

Các lưu ý khi sử dụng máy khúc xạ kế

Ngoài các bước sử dụng máy đo  khúc xạ kế trên thì bạn nên chú ý những điều sau:

  • Kiểm tra máy, thực hiện hiệu chuẩn thường xuyên, đều đặn để có thể duy trì được độ chính xác.
  • Bạn không được chạm tay vào lăng kính bởi nó dễ dàng lưu vân tay. Sẽ khó để có thể làm sạch.
  • Bạn nên dùng khăn sấy mềm để làm vệ sinh cho lăng kính. Nó đảm bảo không làm xước lăng kính, không ảnh hưởng đến khả năng đo chỉ số khúc xạ.
  • Nhớ không cho máy tiếp xúc với nước nhiều và lâu. Độ ẩm cao khiến cho máy bị ăn mòn, ảnh hưởng đến hiệu quả dùng, tuổi thọ thiết bị.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã tự tin sử dụng máy đo khúc xạ kế trong mọi công việc. Nếu bạn đang muốn mua sản phẩm máy đo khúc xạ, máy đo pH, bộ điều khiển pH thì hãy liên hệ tới Tp-Tech để được mua sản phẩm chính hãng nhất.

Nguồn: Tổng hợp