Khúc xạ kế đo độ ngọt và những điều nên biết để dùng hiệu quả

Các bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về khúc xạ kế đo độ ngọt thì hãy cùng TP-Tech tham khảo trong bài viết dưới đây. Ứng dụng, cấu tạo… của máy đo độ ngọt sẽ được bật mí hết.

Ứng dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Máy đo độ ngọt chính là máy kiểm tra nước với khả năng giúp cho con người có thể biết được độ ngọt dung dịch như nước ngọt, sữa…. Do đó, thiết bị này được dùng nhiều ở nhiều phòng thí nghiệm, trong các công ty sản xuất thực phẩm, ao nuôi thủy sản để có thể đánh gái được chất lượng môi trường nước, sản phẩm khác. Cụ thể là:
  • Trong chế biến thực phẩm. Máy khúc xạ kế đo độ ngọt giúp thẩm định được độ ngọt trong thực phẩm ở trong việc sản uất, từ đó tính toán, xử lý một cách phù hợp.
  • Với lĩnh vực về nuôi thủy sản, bạn sử dụng máy đo khúc xạ này nhằm đánh giá được chất lượng của nguồn nước, từ đó phát hiện sớm vấn đề ở trong nước, có hướng khắc phục kịp thời. Do đó, việc nuôi thủy sản hạn chế rủi ro, giúp có môi trường phát triển phù hợp nhất.
  • Trong nghiên cứu, máy đo độ ngọt để đo độ ngọt giúp tìm hiểu và phân tích mẫu nước, thực phẩm, hoa quả…. Từ đó có thể đánh giá chất lượng chính xác nhất.

Khúc xạ kế đo độ ngọt hoạt động thế nào

Nếu như nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy khúc xạ kế đo độ ngọt sẽ giúp bạn có thể chủ động sử dụng trong công việc.  Máy đo độ ngọt này hoạt động theo cơ chế khúc xạ ánh sáng. Mẫu dung dịch nhỏ vào trong lăng kính, thông qua ánh sáng khúc xạ với vị trí nhỏ của mẫu vật mà bạn quan sát dễ dàng, đưa ra những đánh giá thích hợp. Giá trị của thang đo nằm trong giao điểm giữa thang đo và đường mức, bạn so sánh có kết quả đo, đánh giá thích hợp.

Cấu tạo của máy khúc xạ kế đo độ ngọt

Máy khúc xạ kế đo độ ngọt được tạo ra bởi nhiều bộ phận khác nhau như vít hiệu chuẩn, lăng kính, bộ phận điều chỉnh tiêu cự, thị kính, thang đo. Mỗi bộ phận mang đến vai trò  khác nhau như:
  • Lăng kính: Nó giúp cho người dùng có thể quan sát mẫu nghiên cứu. Vị trí lăng kính và lượng ánh sáng tập trung dễ dàng.
  • Tấm chắn sáng: Vai trò là bảo vệ hoạt động khúc xạ kế đo về độ ngọt. Bạn chủ động điều chỉnh nó để có thể tiến hành được việc đo suôn sẻ, thuận lợi.
  • Thị kính: Vị trí của người dùng quan sát, ngắm thang đo và đọc kết quả đo ở bước cuối cùng.
  • Chỉnh tiêu cự: Bạn dùng điều chỉnh về mức độ quan sát, làm theo mong muốn cùng bộ phận này.
  • Vít hiệu chuẩn: Nó giúp hiệu chỉnh khúc xạ để giúp kết quả hiển thị chính xác và nhanh chóng nhất.
Trên đây là một số thông tin quan trọng về máy khúc xạ kế đo độ ngọt. Các bạn chú ý tìm hiểu để sử dụng máy đo hiệu quả, chính xác nhất.

Nguồn: Tổng hợp