Lỗi hiệu chuẩn của máy đo pH và cách khắc phục

Giá trị hiệu chuẩn được dùng để làm ra hệ số tham chiếu giúp so sánh, cho kết quả đo chính xác. Quá trình hiệu chuẩn gặp lỗi thường kéo theo kết quả đo sai số. Bạn nên ghi nhớ các lưu ý và hướng dẫn khắc phục lỗi dưới đây để máy đo pH hoạt động hiệu quả Hiệu chuẩn máy đo pH được xem là thao tác cần thiết trước khi thực hiện phép đo. Nếu như việc hiệu chuẩn không thực hiện đúng cách thường gây ra kết quả đo sai, gây ra những sai số kéo dài, từ đó làm công việc bị ảnh hưởng. Do đó, tuyệt đối không nên quá trình hiệu chuẩn.

Hướng dẫn khắc phục hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH Hanna, Ohaus hoặc bất cứ hãng nào, bước hiệu chuẩn cơ bản sẽ giống nhau. Tương tự với dạng bút đo pH, máy cầm tay hay máy đo pH để bàn. Trong quá trình thực hiện hiệu chuẩn, các yếu tố  làm ảnh hưởng đến kết quả đo như nhiệt độ, điện cực, dung dịch chuẩn… Để có thể ngăn chặn, xử lý yếu tố gây ra các lỗi, khi thực hiện việc hiệu chuẩn là máy với tính năng hiệu chuẩn bằng tay hay tự động, bạn nên chú ý các điều sau:
 • Đảm bảo cho máy đo độ PH đang hoạt động: yếu tố như là pin còn đủ để có thể thực hiện được phép đo, điện cực hoạt động một cách hiệu quả.
 • Thực hiện việc kiểm tra độ dốc diện cực mỗi ngày bằng việc thực hiện hiệu chuẩn tối thiểu 2 lần với 2 lần dung dịch đêm.
 • Chọn dung dịch đệm dao động 1 – 3 đơn vị pH.
 • Để đảm bảo kết quả của hiệu chuẩn được chính xác, bạn nên đảm bảo được dung dịch đệm không ảnh hưởng từ các tạp chất. Bạn nên chắc chắn cốc đựng dung dịch đệm khô ráo và sạch sẽ. Dùng cốc nhựa để có thể dựng nhằm tránh nhiễu điện.
 • Hãy kiểm tra lỗ nạp mỗi khi nạp lại hay thay điện cực, đảm bảo chúng không tắc nghẽn, gặp vấn đề.
 • Hãy luôn đảm bảo độ đệm luôn cao với đường nối chuẩn khi nhúng điện cực vào trong dung dịch.
 • Nồng độ pH chính là giá trị đo có phụ thuộc vào giá trị pH, nhiệt độ của mẫu với nhiệt độ đo khác nhau có phản ứng đa dạng, khác nhau. Hãy chú ý tới yếu tố về nhiệt thực khi làm hiệu chuẩn ở mỗi điểm khác nhau.

Các lưu ý về hiệu chuẩn của máy đo pH

Những lưu ý dưới đây giúp bạn có thể hạn chế lỗi khi tiến hành hiệu chuẩn.
 • Hãy luôn giữ điện cực, zắc nối sạch sẽ nhất. Cần phải vệ sinh, dùng giấy mềm để thấm khô khi làm hiệu chuẩn. Không nên dùng vật cứng chà vào điện cực.
 • Đậy nắp, bảo quản phần điện cực với dung dịch chuyên dụng riêng.
 • Dung dịch chuẩn dùng 1 lần, không nên dùng lần nữa để đảm bảo được độ chính xác cao. Không nên dùng dung dịch hiệu chuẩn.
 • Khi dùng máy đo pH, di chuyển đến nơi thay đổi, chênh lệch nhiệt độ nên cho máy nghỉ để máy có thể làm quen, về nhiệt độ môi trường mới.
 • Không nên cầm hay chạm tay vào trong điện cực và cổng điện cực.
Với các thông tin mà TP-Tech chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã có được thao tác về hiệu chuẩn của máy đo pH tự tin, đảm bảo được độ chính xác cao. Bạn hãy lưu lại hay nhớ để có thể sử dụng khi cần. Khi gặp sự cố hoặc muốn mua máy đo pH, bộ điều khiển pH thì hãy liên hệ tới TP-Tech để được tư vấn tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp