Một số cách khắc phục lỗi máy đo pH bị sai số

Máy đo pH là thiết bị rất cần thiết, sử dụng trong nhiều trường hợp của cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm hỗ trợ cho người dùng trong quá trình làm việc, tiết kiệm thời gian và công sức mà đảm bảo được kết quả đo nồng độ pH chính xác nhất. Có vai trò rất quan trọng, nhưng ít người biết cách dùng khiến cho máy đo pH bị sai số. Vì thế, Tp-Tech sẽ hướng dẫn bạn một vài cách khắc phục lỗi máy đo độ pH bị sai số, các bạn tham khảo và thực hiện.

Máy đo pH chưa hiệu chuẩn

Máy chưa hiệu chuẩn hoặc hiệu chuẩn chưa đúng cách là một trong các nguyên nhân khiến cho máy đo pH cho kết quả sai số. Hiệu chuẩn cho thiết bị đo pH là rất cần thiết trước khi bạn làm các phép đo pH để có thể đảm bảo được kết quả có độ chính cao. Nếu hiệu chuẩn không thực hiện sẽ khiến kết quả đo bị ảnh hưởng, gây ra sai số làm công việc của bạn bị ảnh hưởng theo. Khi mà máy đo độ PH bị lỗi cần phải tiến hành việc hiệu chuẩn từ đầu, nhanh chóng. Sau đây là các giải pháp giúp bạn khắc phục lỗi hiệu chuẩn cho máy, thực hiện đúng cách.

 • Đảm bảo được độ đệm luôn cao hơn đường nối chuẩn điện cực.
 • Dung dịch đệm cần lựa chọn từ 1- 3 đơn vị đo pH.
 • Kiểm tra độ dốc diện cực pH mỗi ngày bằng việc thực hiện việc hiệu chuẩn 2 lần với 2 loại dung dịch đệm.
 • Chú ý tới yếu tố về nhiệt độ khi hiệu chuẩn tại điểm khác nhau để mang lại được kết quả tốt nhất.
 • Đảm bảo được dung dịch đệm sạch sẽ, không bị ảnh hưởng từ tạp chất. Để được như thế, người dùng cần phải đảm bảo được cốc đựng dung dịch sạch sẽ, khô ráo.

Máy đo pH gặp vấn đề

Khi máy đo độ pH cho kết quả không chính xác thì có thể là do máy gặp các vấn đề như là điện cực hoặc pin.

 • Để có thể đảm bảo được máy hoạt động được thì bạn cần kiểm tra pin của máy đo nhằm đảm bảo được pin còn năng lượng, thực hiện phép đo và tránh tình trạng hết pin, pin yếu.
 • Điện cực hoạt động tốt bằng việc kiểm tra lỗ nạp điện cực khi nạp. Nếu gặp vấn đề điện cực, bạn chỉ cần thay thế bằng điện cực mới, đảm bảo chúng không thắc nghẽn khi hoạt động.

Sử dụng máy đo PH sai cách

Quy trình thực hiện đo nồng độ PH đơn giản nhưng không phải người nào cũng biết dùng để cho kết quả đo chính xác, máy hoạt động bền lâu.

 • Điện cực gặp vấn đề thường làm kết quả đo sai. Trong khi hoạt động, bạn nên giữ điện cực, zắc nối điện cực sạch. Vệ sinh bằng giấy mềm thấm khk, tránh việc sử dụng vật cứng để lau.
 • Không nên cầm bằng tay, chạm tay vào trong điện cực và cổng điện cực.
 • Dùng trong các nhiệt độ đo khác nhau khiến máy không thích ứng kịp. Khi dùng máy ở nhiều môi trường cần cho máy nghỉ ngơi rồi mới sử dụng.
 • Đậy nắp, bảo quản điện cực bằng chất chuyên dụng.

Tp-Tech phân phối máy đo pH chính hãng và bộ điều khiển pH tới từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Các bạn có thể tìm đến tham khảo để chọn mua sản phẩm chính hãng, tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp