Các câu hỏi thường gặp về máy đo độ mặn

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về máy đo độ mặn để có thể sử dụng dễ dàng và hiệu quả khi đo độ mặn trong đất, nước thì bạn hãy tham khảo ngay những câu hỏi thường gặp sau đây.

Khoảng đo nào thích hợp trong môi trường nước biển?

Hầu hết nước biển thông số sau đây:

  • Tỉ trọng là: 1.021 – 1.025.
  • Độ mặn là: 28 – 33ppt.
  • Nhiệt độ: 22 – 30 độ C.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số là gì?

Máy đo độ mặn được gọi với cái tên khác là máy đo tỉ trọng kỹ thuật số. Đây là một dụng cụ đo  có nhiều chức năng khác nhau, đo được 3 thông số rất quan trọng ở trong môi trường như:

  • Tỉ trọng.
  • Nhiệt độ.
  • Độ mặn.

Tỉ trọng và độ mặn có giống nhau hay không?

Tỉ trọng và độ mặn chính là thuật ngữ được sử dụng để có thể đo nồng độ muối ở trong môi trường nuôi trồng. Dù tỉ trọng, độ mặn có quan hệ với nhau. Tuy nhiên 2 thuật ngữ lại khác nhau nên hiểu theo các nghĩa riêng. Tỉ trọng: Được định nghĩa chính là tỉ số tỉ trọng dung dịch trên tỉ trọng của nước tinh khiết. Độ mặn: Được định lượng chính là lượng muối hòa tan ở trong nước biển.

Máy đo độ mặn và khúc xạ kế có giống nhau không?

Máy đo độ mặn chính là thiết bị dùng để kiểm tra  chất lượng của nước tiên tiến và hiện đại. Đây là một trong  những phương pháp đo cho kết quả chính xác với độ tin cậy cao.

Thiết bị sử dụng dễ dàng, chuyển đổi tự động, đo các thông số trong máy đo hiệu quả. Nguyên lý do là khi muối ở tồn dạng theo dạng ion Natri và Chloride có điện tích dương, điện tích âm tự do di chuyển trong nước. Một khi mà trường điện xuất hiện, điện tích này di chuyển theo hướng điện cực âm, điện cực âm di chuyển tới điện cực dương, máy tính toán để có kết quả đo nhanh chóng, chính xác.

Khúc xạ kế là máy đo nồng độ muối theo một chỉ số khúc xạ. Nguyên lý hoạt động của máy khúc xạ kế chính là do theo các nguyên tắc ánh sáng với tốc độ đo khác nhau phụ thuộc vào tỉ trọng môi trường. Khi môi trường có ít dầy đặt, việc ánh sáng truyền đi sẽ nhanh hơn.

Nếu như môi trường có ánh sáng với tỉ trọng này tới môi trường có tỉ trọng khác thì ánh sáng bị quay đi 1 góc và tia ánh sáng khúc xạ, hiển thị ở trên thang đo.

Vì sao nhiệt độ khá quan trọng khi có quan hệ với trọng?

Được biệt, nhiệt độ trong nước biển đã quyết định được giá trị đo tỉ trọng. Khi nước biển diễn biến nóng lên, giãn ra. Khi lạnh đi, co lại. Như  là định luật của tự nhiên là nhiệt độ tăng cao, tỉ trọng giảm, khi nhiệt độ giảm lại khiến cho tỉ trọng tăng cao.

Hy vọng với những câu hỏi và những câu trả lời này đã giúp bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu về máy đo độ mặn, sử dụng máy hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp