Lý do nên hiệu chuẩn máy đo khí? Các vấn đề cần quan tâm khi hiệu chuẩn

Nếu các bạn chưa biết vì sao cần hiệu chuẩn máy đo khí thì hãy cùng tham khảo ngay lý do dưới đây để sử dụng, thao tác thiết bị này hiệu quả. Việc hiệu chuẩn thiết bị, máy móc là vấn đề cần thiết giúp cho kết quả đo được chính xác. Bạn hãy cùng TP- Tech tìm hiểu các lý do dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hiệu chuẩn máy đo khí làm gì?

Hiệu chuẩn máy đo khí giúp thiết lập giá trị thêm phần chính xác cho cảm biến ở trên máy. Chúng cung cấp điểm tham chiếu giá trị đo được, giúp chúng ta tin tưởng giá trị hiển thị nồng độ khí ở trên máy là nồng độ của môi trường quanh đó. Đó chính là lý do cần phải hiệu chuẩn máy đo khí 1 tháng 1 lần thay vì các khuyến cáo dài hơn. Hiệu chuẩn chính là cách duy nhất đảm bảo được thiết bị đo khí đang hoạt động trong các thông số đạt tiêu chuẩn mà hãng đã công bố.

Nhà sản xuất cảm biến đã công bố, dộ tự trôi tín hiệu là điều hiển nhiên cho mỗi tháng. Nếu như bạn muốn máy đo khí phát hiện và đo kết quả chính xác thì bạn cần phải tiến hành hiệu quả tối thiểu 3 tháng 1 lần. Với các nhà sản xuất thì các tiêu chuẩn sẽ đưa ra ở trong các phòng thí nghiệm. Nhưng khi bạn dùng máy đo khí trong môi trường thực tế và có điều kiện hóa chất, vật lý khắc nghiệt.

Việc hiệu chuẩn cần tiến hành một cách thường xuyên và liên tục hơn. Khi máy đo khí mang ra hiện trường để đo đạc thì 50% đã chỉ ra, độ nhạy sẽ thường xuyên thay đổi tới 3% cho mỗi tháng. Do đó, để máy đo khí có thể cho kết quả chính xác thì bạn cần hiệu chuẩn ít nhất là 1 tháng 1 lần.

Bạn dùng chai khí chuẩn để có thể kiểm tra được nồng độ của máy trong khoảng khác nhau rồi đánh giá xem về độ chính xác phù hợp hay không. Bên cạnh đó, hiệu chuẩn cho máy thường xuyên để đảm bảo được độ chính xác. Trên thực tế, thiết bị đo cần thời gian về ghiệu chuẩn dài hơn bởi cần bổ sung khí tiêu chuẩn để đảm bảo được quá trình hoạt động.

Khi hiệu chuẩn máy đo khí nên quan tâm đến vấn đề gì?

Khi hiệu chuẩn cho máy đo thì bạn nên chú ý các vấn đề sau để có thể đảm bảo được chất lượng  công việc sau khi đã hiệu chuẩn như:

  • Mang máy thiết bị tới địa chỉ bán, bảo hành để bảo dưỡng giúp việc hiệu chuẩn diễn ra đúng, vận hành dễ dàng.
  • Kiểm tra hạn dùng của khí để có thể đảm bảo được chất lượng thiết bị, không dùng khí hết hạn bởi dễ gây ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Việc hạn chế tự hiệu chỉnh bởi sẽ dẫn đến nhiều lỗi khác nhau trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình dùng, máy đo khí có thể cho kết quả sai số, việc hiệu chuẩn máy đo sẽ đảm bảo được kết quả, chất lượng khi làm việc. Nếu bạn có vấn đề gì hãy gọi tới TP-Tech để được giải đáp.

Nguồn: Tổng hợp