Kinh nghiệm trong vận hành quạt nước cho ao nuôi tôm

Trong quá trình về nuôi tôm đạt năng suất cao và chất lượng tốt, nhất là tôm chân trắng thì cần dùng quạt nước. Sau đây là các kinh nghiệm trong vận hành quạt nước cho ao tôm mà những người nuôi nên biết.

Lựa chọn máy quạt nước

Hiện tại có 3 máy quạt nước khác nhau là loại có 2 cánh, loại 4 cánh và loại cánh tay dài. Quạt nước có cấu tạo gồm trục được nối cùng trục mô tơ điện hay động cơ, ở trên trục có gắn thêm 10 – 15 cánh quạt và cánh quạt này có thể được làm từ cánh lông nhím hoặc nhựa. Quạt cánh nhựa giá rẻ dùng nhiều trong hộ nuôi tôm. Quạt nước chạy bằng mô tơ điện 3 pha cung cấp lượng oxy tốt cho ao tôm.

Đối với trường hợp ao có độ sâu khoảng trên 1,4m, đang dùng quạt lá hoặc quạt cánh nhựa thì nên lắp đặt thêm loại quạt lông nhím để có thể đảm bảo được lượng oxy cung cấp đầy đủ cho ao nuôi. Nhưng lưu ý vì quạt lông nhím sẽ tạo ra dòng chảy mạnh nên ở ao nuôi mùn bã hữu cơ, bùn, quạt làm nước ao vẩn đục và ảnh hưởng tới hô hấp con tôm. Do đó, quạt này chỉ thích hợp dùng ở đáy có lót bạt.

Vị trí nên lắp quạt ở ao nuôi tôm

Quạt nước cần được đặt cách bờ khoảng 3 – 5m hay là cách chân bờ khoảng 1,5m để tạo ra dòng chảy tốt có tác dụng là gom tụ chất thải và cạn bã ra giữa ao giúp dễ dàng xiphong và đưa ra khỏi môi trường ao nuôi. Theo những thử nghiệm thì quạt nước sẽ quay với tốc độ dao động từ 75 – 90 vòng/phút và cánh ngập ở trong nước khoảng 9 – 12cm, hiệu suất cấp oxy lớn, giảm chi phí về điện năng.

Thông thường cánh quạt ngập sâu ở dưới nước, tốc độ quay sẽ lớn thì sẽ tiêu thụ điện sẽ cao, hiệu suất bơm oxy vào trong ao sẽ giảm đi. Cánh quạy nước cần lắp so le để cho quạt chạy êm, ít hỏng và ít rung. Tùy vào sản lượng nuôi và hình dạng của ao mà bạn lắp số lượng máy quạt sẽ khác nhau. Tính toán về công suất máy, bố trí guồng nước quan trọng giúp cho quạt nước có thể đạt được hiệu quả cao, giảm đi rủi ro và tăng năng suất cho tôm. Thông thường một ao nuôi tôm có diện tích là 2.500m2 cần tối thiểu 4 máy quạt có công suất chạy 3kw.

Cách sử dụng quạt nước phù hợp trong ao nuôi tôm

Với ao nuôi loại tôm sú có mật động trên 30 con/m2, nuôi tôm thẻ chân trắng trên 40 con/m2 và thường xuyên dùng thức ăn viên thì nên bật quạt lúc mặt trời lặn, thời gian dao động từ lúc 3 tới 6 giờ sáng. Với Tôm thẻ chân trắng nuôi ở tháng thứ 2 trở lên thì cần bật quạt nước thường xuyên 24/24. Đối với thời điểm vào ban ngày, trời nắng thì ao nuôi sẽ tự tạo ra oxy hơn so với thời điểm trời mưa và thời mát. Do đó, nếu có nắng thì bạn nên giảm thời lượng cho quạt chạy từ 10 – 20% so với ngày trời mát, trời mưa. Nếu như mưa lớn thì bạn cần xả bớt nước mưa ở trên bề mặt rồi mới tiến hành cho quạt chay để tránh phân tầng oxy, nhiệt độ và độ mặn.

Đối với trường hợp nuôi công nghệ Biofloc thì bạn cần bật quạt nước liên tục trừ khi cho tôm ăn. Bạn nên sử dụng thêm máy đo pH để có thể kiểm soát, xử lý độ PH hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp