Kinh nghiệm để đo pH đất để đạt được hiệu quả

Đo nồng độ pH đất chính là điều rất cần thiết để có thể góp phần làm gia tăng tính hiệu quả trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây. Các kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được công việc nồng độ pH đất hiệu quả.

Nồng độ pH giúp những người nông nghiệp có thể kiểm soát tính axit và tính kiềm trong đất, biết được đất đang trong trạng thái nào với cây trồng hay chưa để có biện pháp về cải tạo, điều chỉnh thích hợp nhằm gia tăng được hiệu quả, cây trồng.

Nồng độ pH trong đất có ý nghĩa như thế nào?

 Nồng độ pH trong đất chính là chỉ số giúp cho đánh giá tính chất trong đất chính kiềm hoặc axit.

  • Nồng độ PH trên 7 thì đất sẽ có tính kiềm. Điều này làm cho nguyên tố magan, sắt … giảm khả năng trong việc hòa tan. Điều đó giúp gây ra mất cân bằng cùng lượng canxi ở trong đất gây ra các hiện tượng vàng lá ở bộ phận tăng trưởng.
  • Nồng độ pH bằng 7. Đất thuộc dạng trung tính, điều kiện phù hợp để cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
  • Nồng độ pH dưới 7 thì đất sẽ có tính axit, gọi với tên là đất chua. Tính axit làm cho nguyên tố như kali, magie, Photo, Bo … không hòa tan ở trong nước, nhất là khi chúng có ở trong đất khiến cây trồng khi sống không hấp thụ được, từ đó khiến kém phát triển. Biểu hiện cây trồng khi sống ở trong đất với tính axit chính là lá cuộn lại, cây thấp, bị vàng, có nhiều các chấm đỏ ở trên lá.

Nồng độ pH trong đất bị ảnh hưởng, biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau như chất dinh dưỡng có sẵn ở trong đất, loại đất, nguồn nước, khí hậu, thời tiết …. Do đó, người trồng cần đo nồng độ pH để kiểm soát chất lượng đất, khả năng phát triển cây trồng.

Các kinh nghiệm khi đo nồng độ pH trong đất

Chọn lựa phương pháp đo pH

Có nhiều cách để tiến hành đo pH trong đất: Đo nồng độ pH của đất với hóa chất dùng giấy quỳ tím, dùng bộ kit đo nồng độ pH … nhưng rất thuận tiện, cho kết quả nhanh chóng, chính xác nhất là dùng máy đo độ pH.

Chỉ với chiếc máy đo nồng độ pH đất có thiết kế rất linh hoạt, nhỏ gọn, dễ dùng. Bạn đọc được chính xác các giá trị nồng độ pH mà lại không cần linh kỉnh với các đủ dụng cụ và chai lọ. Bạn không cần phải đoán màu của quỳ tím, dạng máy đo rất phổ biến như là máy đo pH Gomes, Ohaus, Hanna ….

Trên đây là các kinh nghiệm mà bạn cần biết khi đo nồng độ pH trong đất. Bạn có thể tìm thêm thông tin hoặc liên hệ tới TP-Tech để được nhân viên tư vấn thêm máy đô độ pH, cách dùng và kinh nghiệm tiến hành đo độ pH trong đất.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *