Chỉ tiêu môi trường nước nuôi tôm – Yếu tố quyết định đến sự sống còn của con tôm

Khi tôm muốn sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con cần quan tâm tới chỉ tiêu nước trong hồ nuôi tôm như chỉ số ORP, nhiệt độ, độ pH, độ đục của nước, độ cứng …

Chất lượng của nước nuôi tôm là một yêu tố rất quan trọng đối với việc nuôi tôm, quyết định tới tốc độ phát triển, sinh trưởng, tỷ lệ sống của con tôm. Tôm bệnh, chậm lớn, chết đi do chất lượng của môi trường nước nuôi.

Độ đục trong ao nuôi

Ao nuôi tôm cần duy trì độ đục dao động 30 – 45 NTU. Để kiểm soát được chỉ số đó thì bà con nên dùng máy đo độ đục.

Độ cứng nước nuôi tôm

Chỉ tiêu chất lượng nước được quyết định bởi yếu độ độ cứng của nước. Độ cứng phù hợp cho ao nuôi tôm dao động 20 – 150ppm. Khi nước có độ cứng vượt ngưỡng sẽ khiến cho tôm khó có thể lột vỏ, giảm đi sự tăng trưởng.

Độ mặn ao nuôi tôm

Theo nguồn thôn tin, độ mặn phù hợp dành cho tôm thẻ chân trắng và tôm sú chính là 5 – 35%. Bà con nên đo độ mặn bằng khúc xạ kế đo độ mặn.

ORP trong nước nuôi tôm

Môi trường nuôi tôm trong điều kiện oxy hóa thường có ORP có giá trị dương, nước nuôi cần phải có giá trị ORP dao động +150 tới +250mv. Đó là tiêu chuẩn của chất lượng nước trong môi trường nuôi tôm mà bà con cần biết để có thể điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể dùng máy đo ORP để có thể kiểm soát được chỉ tiêu chất lượng nước này.

Oxy hòa tan ở trong ao nuôi tôm

Oxy hòa tan ở trong ao nuôi tôm là dưỡng khí dành cho động vật ở dưới nước. Chỉ số này phù hợp nhất là lớn hơn 3,5mg/l, nhưng tối ưu nhất là trên 5mg/l. Với trại tôm thì nên dùng đo oxy hòa tan ở trong ao nuôi với thiết bị máy đo oxy. Tùy vào chi phí mfa bạn đầu tư thiết bị phù hợp.

Nhiệt độ trong nước nuôi tôm

Nhiệt độ ở trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng tới tốc độ về sinh trưởng, tỉ lệ sống của con tôm. Theo nghiên cứu, nhiệt độ phù hợp cho tôm cần duy trì tại mức 26 – 32 độ C. Nếu ở nhiệt độ khoảng 35 độ C thì tôm dưới 1 tháng tuổi đều bị chết, còn tôm sẽ chết toàn bộ khi ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Còn khi nhiệt độ thấp, tôm sẽ chậm lớn.  Bạn có thể dùng máy đo pH kết hợp với chức năng đo nhiệt độ để sử dụng, nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo được hiệu quả đo.

Độ pH trong nước nuôi tôm

Độ pH là chỉ tiêu môi trường nước nuôi tôm mà bạn cần chú ý. Độ pH ở trong ao nuôi phù hợp dao động từ mức là 7,5  – 8,5. Bên cạnh đó, pH này không được vượt quá 0,5 đơn vị ở trong ngày nhằm hạn chế tôm nuôi bị sốc nhiệt. Bạn nên dùng máy đo độ pH để có thể đo pH thường xuyên trong ao nuôi, từ đó có cách khắc phục và xử lý kịp thời.

Hy vọng với ciha sẻ trên đây, bạn đã biết được các chỉ tiêu nước nuôi tôm và sử dụng các thiết bị, máy móc đo phù hợp để có thể kiểm soát chỉ số đó phù hợp, đảm bảo nuôi tôm đạt năng suất và hiệu quả cao.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *