Phương pháp tiến hành đô nồng độ mặn chính xác, hiệu quả

Độ mặn trong nước đóng vai trò quan trọng, xác định, phân tích nước về độ mặn là việc làm rất cần thiết nhằm phục vụ mục đích riêng. Vậy bạn đo  độ mặn như thế nào?

Độ mặn là yếu tố thể hiện được chất lượng của nước, tác động đến vai trò, ứng dụng nước. Có rất nhiều cách để đo độ mặn trong nước, nhưng người ta dùng khúc xạ kế đo độ mặn bởi chúng là dụng cụ rất cần thiết khi kiểm tra nước, cấu tạo cầm tay, đo nhanh chóng và cho kết quả chính xác.

Độ mặn trong nước là gì?

Độ mặn là thuật ngữ chung dùng để sử dụng trong mô tả nồng độ muốn ở trong nước, hoặc là tổng lượng muối được tính trong gam có ở trong 1 kg nước muối. Đơn vị độ mặn là ppt, tính theo %, được xác định bằng loại thiết bị, loại kiểm tra nước.

Muối tạo ra độ mặn trong muối gồm có Kali, Magie, Canxi, NaCl …. Độ mặn trong nước thể hiện được nét đặc trưng cho độ khoáng ở trong nước.

Tiêu chuẩn về độ mặn ở trong nước

Tiêu chuẩn đánh giá về độ mặn ở trong nước như sau:

  • Nước quá mặn dao động 40 -300 ppt
  • Nước biển dao động 30 – 40ppt
  • Nước lợ mặn dao động 18 – 30 ppt
  • Nước lợ vừa dao động 4 – 18 ppt
  • Nước lợ nhạt dao động từ 0,5 – 4 ppt
  • Nước lợ dao động 0,5 – 30 ppt
  • Nước ngọt nhạt 0,01 – 0,2 ppt
  • Nước ngọt dao động 0,01 – 0,5 ppt

Lý do vì sao cần phải đo độ mặn trong nước?

Có thể bạn chưa biết, độ mặn nước có vai trò quan trọng với sự sinh trưởng, phát triển của các loài thủy sinh, sinh vật nuôi trồng ở trong nước hay những loài cây mà sinh trưởng đều phụ thuộc vào nồng độ mặn nước. Các sinh vật thủy sinh này có khả năng thích nghi với môi trường độ mặn. Vì thế, việc đo lường, kiểm soát chi số là điều rất cần thiết để có thể đảm bảo được điều kiện, tiêu chuẩn môi trường sống cho sinh vật nhằm đảm bảo được sự phát triển, sinh trưởng tốt.

Bên cạnh đó, nó ảnh hưởng đnế nồng độ oxy hoàn tan ở trong nước, có độ mặn tăng cao thì việc hòa tan oxy giảm, ngược lại. Nếu như nước mặn quá dẫn tới tình trạng oxy thiếu đi do nồng độ oxy hòa tan thấp, làm ảnh hưởng đến quá trình về hô hấp, sự sống, sức khỏe của hệ sinh  vật.

Cách xác định nồng độ mặn chính xác và nhanh chóng

Để có thể biết độ mặn trong nước, mọi người thường dùng máy đo độ mặn. Đây là cách xác định được độ mặn ở trong nước hiệu quả, nhanh chóng nhờ sự tiện lợi, cho kết quả vô cùng chính xác.

Độ mặn nước phụ thuộc vào muối hòa tan , muối đó có khả năng tác động gây ra các phản xạ và tán xạ ánh sáng. Lượng muối quyết định tới tác động ánh sáng. Do đó, việc đo lường tác động đó thì máy đo độ mặn sẽ tính toán được độ mặn trong nước chính xác.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *