Hướng dẫn xác định nồng độ mặn ở trong nước sinh hoạt, nước tưới cây

Hướng dẫn xác định nồng độ mặn ở trong nước sinh hoạt, nước tưới cây

Độ mặn là yếu tố quan trọng ở trong nguồn nước, nhất là nước sinh hoạt và nước dùng để tưới cây. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn xác định được nồng độ ở trong nước sinh hoạt, nước tưới cây để giúp bạn chủ động trong việc kiểm soát được nguồn nước và chất lượng nước. Độ mặn chính là biểu thị cho sự tồn tại của muối hòa tan ở trong nguồn nước gồm có nước tưới tiêu, nước nuôi trồng, nước sinh hoạt. Vậy làm sao để có thể biết được độ mặn cho phép nước sinh hoạt là bao nhiêu? Bạn dùng thiết bị kiểm tra nước chất lượng cao và thời gian hoạt động cho kết quả nhanh chóng, chính xác, có tính đảm bảo cao.

Độ mặn phù hợp trong nước tưới tiêu, nước sinh hoạt

Hiện nay, nhiều nơi ở trên địa bàn của nước ta đặc biệt chính là vùng ven biển gặp tình trạng nước có độ mặn là vượt ngưỡng. Điều này khiến chất lượng cuộc sống chúng ta giảm đi. Nguồn nước tự nhiên chỉ số đó cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự sinh trưởng, phát triển của vật nuôi, cây trồng. Theo đó thì tiêu chuẩn QC 01 đã được bộ Y tế đưa ra, độ mặn cho phép ở trong nước ăn uống, sinh hoạt tại khu vực bình thường tối đa là 250mg/l, riêng khu vực nằm ở hải đảo, ven biển tối đa là 300mg/l. Do đó, bạn dùng thiết bị kiểm tra như máy đo độ mặn hoặc máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS để có thể biết được chỉ số, đánh giá chính xác, nhanh chóng đó. Với cây trồng thì bạn cần đặt ra câu hỏi là độ mặn khoảng bao nhiêu thì tưới cây là đủ. Trả lời là tùy vào địa hình, cây, đặc điểm đất trồng mà bạn cần nắm được số lượng hòa tan muối ở trong nước cho phép giúp bổ sung để cây có thể sinh trưởng. Độ mặn phù hợp  để tưới cây với cây chịu mặn kém như măng cụt, sầu riêng, cây mai … dưới 0,5 ppt. Ngoài ra, độ mặn vượt ngưỡng bao nhiêu thì không tưới cây. Sau khi tiến hành kiểm tra bằng các thiết bị tra nước sạch thì chỉ số về độ mặn cao hơn so với mức cho phép, thì bạn không nên tiến hành tưới nước cho cây, bởi như thế thì cây sẽ bị chậm lớn, bị chết.

Cách xác định được độ mặn trong nước tưới tiêu, trong nước sinh hoạt

Để có thể xác định được độ mặn ở trong nước, các bạn có thể dùng máy đo độ mặn hoặc máy đo tổng chất hòa tan TDS. Hai thiết bị này đều đo, đọc chỉ số tương tự nhau nhưng bạn cần phải thực hiện đúng hướng dẫn gồm các bước sau đây.
  • Bước 1: Bạn lấy mẫu nước, bạn cần đựng vào ở trong cốc nhựa sạch.
  • Bước 2: Tiến hành bật máy, nhúng đầu chứa điện cực vào trong cốc nước. Sau 5 phút thì bỏ máy ra nhìn kết quả trên màn hình.
  • Bước 3: Xem chỉ số về độ mặn, tiến hành vệ sinh, bảo quản đúng cách.
Chú ý, với máy đo tổng chất rắn hòa tan thì bạn nên đưa máy đến chế độ đo độ mặn có thang ppt để có kết quả thích hợp.

Nguồn: Tổng hợp