Hướng dẫn xác định được độ mặn trong nước tưới tiêu và sinh hoạt

Hướng dẫn xác định được độ mặn trong nước tưới tiêu và sinh hoạt

Độ mặn là yếu tố rất quan trọng ở trong nguồn nước, nhất là nguồn nước sinh hoạt của chúng ta và nước tưới tiêu cây trồng. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách xác định  về độ mặn ở trong nước sinh hoạt, nước tưới cây để cho bạn có thể kiểm soát được chất lượng nước. Độ mặn biểu thị tồn tại từ hàm lượng của muối hòa tan ở trong nguồn nước gồm có nước sinh hoạt, nước tưới tiêu, nước nuôi trồng. Do đó, làm sao để có thể biết độ mặn phù hợp ở trong nguồn nước sinh hoạt.

Xác định độ mặn ở trong nước tưới tiêu, nước sinh hoạt

Để có thể xác định được chỉ số độ mặn ở trongn ước thì mọi người dùng 2 loại máy chính là máy đo tổng chất rắn hòa tan và máy đo độ mặn. Có cả 2 đều thực hiện cách đo, độc chỉ số là giống nhau. Nhưng bạn nên thực hiện các hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Tiến hành lấy nước cho vào trong cốc sạch.
  • Bước 2: Bạn bật máy và nhúng vào trong chứa điện cực vào trong cốc.
  • Bước 3: Đợi khoảng 5 giây thì máy sẽ hiển thị chỉ số đo độ mặn.

Độ mặn trong nước tưới tiêu và nước sinh hoạt

Độ mặn phù hợp cho những cây trồng như sau:

  • Nhóm cây chịu mặt như là dừa, mãng cầu xiêm, sapo, xoài thì độ mặn dao động khoảng 3 – 8‰.
  • Với thanh long và cây ăn lá: Độ mặn khoảng 1‰.
  • Nhóm cây chịu mặn yếu: Đậu, bắp, lúa, quýt có độ mặn khoảng 2‰.

Hiện nay, 1 số nơi ở địa bàn nước rất đặc biệt chính là vùng cen biển gặp các tình trạng về nước sinh hoạt với độ mặn đã vượt qua cả ngưỡng cho phép. Độ mặn vượt ngưỡng làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta bị giảm đi đáng kể. Nguồn nước tự nhiên chỉ số đó cao ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng cây trồng và vật nuôi. Tiêu chuẩn QC 01 đưa ra do Bộ Y Tế, chỉ số độ mặn thích hợp trong nước ăn uống tại khu vực cao nhất là 250mg/l là ở ngưỡng an toàn.

Riêng ở trong khu vực ở ven biển, hải đảo thì tối đa là 300mg/l. Vậy bạn dùng thiết bị kiểm tra về độ mặn ở trong nước bằng máy đo độ mặn, máy đo tổng chất rắn hòa tan. Thiết bị này giúp bạn biết được chỉ số độ mặn chính xác và nhanh chóng. Với những cây trồng, câu hỏi la độ mặn thế nào thì mới tưới được cây. Câu trả lời là tùy vào từng địa hình, cây, đặc điểm đất trồng mà bạn cần nắm được độ hòa tan trong muối ở trong nước ở trong khoảng cho phép để bổ sung giúp cho cây phát triển và sinh trưởng. Độ mặn này cho phép việc tưới tiêu với cây chịu mặn rất kém như măng cụt, sầu riêng, cây mai … và độ mặn cho phép dưới 0,5‰.

Ngoài ra, độ mặn bao nhiêu thì sẽ không tưới cây chính là vấn đề đặt ra, sau khi tiến hành kiểm tra với thiết bị kiểm tra trong nước sạch và chỉ số độ mặn hơn với mức cho phép. Độ mặn khiến cho cây trồng chết, chậm phát triển.

Nguồn: Tổng hợp