Cách đo độ oxy hòa tan ở trong ao nuôi trồng

Oxy là yếu tố rất quan trọng đối với ao nuôi trồng thủy sản. Trong công tác về nuôi trồng thủy sản thì mọi người cần quản lý và kiểm soát chỉ số đó bằng máy đo độ oxy hòa tan để có thể đảm bảo được năng suất và hiệu quả.

Để có thể đo được nồng độ oxy hòa tan ở trong ao nuôi trồng thủy sản thì mọi người dùng máy đo oxy hòa tan, gọi tắt với tên máy đo DO. Vậy cách đo thế nào? Trong thời điểm nào, tần suất bao nhiêu mới hợp lý.

Vai trò quan trọng của nồng độ oxy hòa tan với nuôi trồng thủy sản

Nồng độ oxy hòa tan chính là thông số, chỉ số  rất quan trọng giúp thể hiện được chất lượng trong nước. Ở trong nước trong thủy sản, nồng độ oxy hòa tan có vai trò rất quan trọng trong sự sống của sinh vật và thủy sản. Ngoài ảnh hưởng đến việc hô hấp của sinh vật thì oxy hòa tan còn làm cho chỉ số trong nước thay đổi, làm  hệ sinh thái phá vỡ sự cân bằng. Điều đó gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và các vấn đề.

Cụ thể là trong môi trường nuôi trồng thủy sản:

  • Cung cấp oxy cần thiết giúp sinh vật và thủy sinh có thể hoạt động: Động vật và sinh vật hiệu khí … tồn tại ở trong môi trường nước.
  • Tăng cường được hệ miễn dịch cho sinh vật sống: Nồng độ oxy hòa tan trong lượng thích hợp nhằm làm tăng được khả năng về chịu lực của sinh vật với tác nhân gây ra các tác hại, làm ảnh hưởng tới việc chống chịu trước đe dọa từ môi trường.
  • Oxy hòa tan oxy hóa các chất độc hại ở trong nước và làm giảm, nhất là vô hiệu các hóa chất tính.
  • Ức chế hoạt động của vi sinh vật có hại, đồng thời hỗ trợ việc cải thiện được chất lượng môi trường nước.

Cách đo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi trồng

Trong ao nuôi thủy sản, thường tồn tại, xảy ra quá trình sinh học và hóa học phức tạp. Quá trình đó gây ra các biến đổi và làm ảnh hưởng đến lượng hòa tan ở trong ao nuôi. Các chú ý về nồng độ oxy hòa tan ở trong ao nuôi thủy sản:

  • Càng sâu thì lượng oxy hòa tan giảm dần, có nghĩa bề mặt thì oxy sẽ càng cao. Còn càng xuống thấp thì oxy sẽ giảm mạnh.
  • Lượng oxy ở trong nước biến đổi theo thời gian. Vào mùa đông, oxy hòa tan thấp, còn mùa hè cao và buổi sáng sẽ thấp hơn buổi chiều.

Cách đo nồng độ oxy như sau:

  • Cách đo chính xác, nhanh chóng và dễ dàng nhất là bạn nên sử dụng máy đo nồng độ oxy hòa tan (viết tắt là máy đo DO). Đây là thiết bị kiểm tra nước được thiết kết nhằm giúp bạn thực hiện đo đơn giản mà cho kết quả nhanh chóng. Máy đó có thiết kế rất đa dạng và phổ biến nhất vẫn là loại cầm tay vô cùng tiện dụng, thích hợp với nhu cầu đo của mọi người.
  • Vị trí đo nồng độ oxy hòa tan: Bạn nên chọn vị trí đo phù hợp, vị trí nào phản ánh tình trạng chung lượng oxy trong ao nuôi. Bạn nhớ không nên đo ở gần mặt ao và tránh đo vị trí quạt máy nhằm đảm bảo kết quả khách quan nhất.

Hy vọng với bài viết trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn về nồng độ oxy hòa tan, giúp bạn nuôi trồng thủy sản hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *