Hướng dẫn kiểm soát độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn là một trong những chỉ tiêu ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi tôm, cá nên làm cách nào để có thể kiểm soát được. Sau đây là các cách giúp cho độ mặn trong ao nuôi tôm phù hợp.

Độ mặn là yếu tố rất quan trọng đối với việc nuôi thủy sản, mang tới lợi ích kinh tế cho bà con vùng ven biển. Nước biển xâm lấn làm giảm đi chất lượng của nguồn nước, làm ảnh hưởng tới sinh vật biển. Để có thể kiểm soát được tình trạng đó thì bà con cần dùng máy đo độ mặn.

Độ mặn có vai trò gì trong nuôi tôm

Độ mặn là khả năng hòa tan muối ở trong lượng nước nào đó, nó đo bằng khúc xạ kế độ mặn, tính bằng ppt. Kiểm soát được độ mặn làm tăng chất lượng của ao nuôi thủy sản. Đây được xem là việc rất cần thiết giúp bạn có được vụ nuôi trồng thủy sản thắng lợi.

Độ mặn này thích hợp giúp loài tôm và cá sinh trưởng cũng như phát triển một cách tốt nhất. Nếu như độ mặn cao quá, tôm này không thể phát triển và sinh trưởng nhưng nếu như thông số đó thấp thì môi trường nuôi xuất hiện loại tảo, loài sinh vật phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng đàn.

Độ mặn trong ao nuôi tôm cá phù hợp là bao nhiêu?

Từng loại tôm sinh trưởng ở trong môi trường với độ mặn phù hợp. Đó chính là kiến thức mà bạn cần nắm chắc khi tiến hành việc nuôi và thả tôm. Bạn cần thực hiện các đánh giá và kiểm tra độ mặn trước và trong quá trình nuôi.

  • Tôm thẻ chân trắng có thể chịu độ mặn 2 – 40 phần nghìn, các sinh trưởng ở trong độ mặn rất tốt 10 – 25 phần nghìn.
  • Tôm sú sống ở trong môi trường độ từ 3 – 45 phần nghìn, thích hợp 15 – 20 phần nghìn.

Cách làm giảm về độ mặn đối với môi trường ao nuôi tôm?

Cách để nhận biết được độ mặn ở trong ao gặp các vấn đề là bạn thấy con tôm, cá lười vận động, chán ăn. Bạn kiểm tra bằng thiết bị, máy đo độ mặn để có thể chắc chắn độ mặn trong ao nuôi tôm tăng. Để giảm độ mặn cho ao nuôi tôm thì bạn nên thực hiện như sau:

  • Xử lý tảo và cấy vi sin để giảm được lượng tảo.
  • Thay nước thường xuyên hàng ngày 3 lần/ngày.
  • Dùng quạt gió, tăng Oxy để tôm có thể phát triển.

Làm thế nào để có thể tăng độ mặn cho môi trường nuôi tôm?

Cách nhận biết được nồng độ mặn ở trong ao nuôi tôm xuống thấp hơn so với mức bình thường bằng việc quan sát sinh vật và thủy sản. Nếu như tôm, cá này có dấu hiệu là chậm lớn, kiểm tra chỉ số độ mặn với máy đo độ mặn.

Cách thực hiện xử lý độ mặn trong môi trường nước

  • Bổ sung vitamin C vào trong thức ăn để có thể trợ lực, trợ sức cho tôm ở trong lúc bạn có được phương pháp xử lý về nâng độ mặn phù hợp.
  • Sử dụng chế phẩm sinh học để có thể đánh xuống dưới ao nhưng nên lựa chọn nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để có thể hạn chế được việc gây hiện tượng tôm chết.
  • Dùng khoảng 22kg vôi bột để hòa tan ở trong nước ao nhằm khử trùng và ổn định được nồng độ pH ở trong ao nuôi tôm. Đó là cách mà bạn cần thực hiện lúc thả tôm mới thì bạn nên thả vôi ở gần bờ và không thả nhiều bởi có thể gây ra chết con tôm.

Tùy vào từng diện tích trong ao nuôi tôm mà bạn áp dụng cách để kiểm soát được độ mặn phù hợp với ao nuôi tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *