Độ pH cho cây thanh long nào là hợp lý, cách cải thiện nồng độ pH

Ở Việt Nam, cây thanh long được mọi người trồng liên tục cho nhiều vụ khác nhau ở v ùng canh tác, thu hoạch liên tục quanh năm. Vậy độ pH cho cây thanh long nào là hợp lý, cách cải thiện nồng độ pH của đất. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho quý vị.

Cây thanh long chính là loại cây ăn quả rất quan trọng ở nước ta, thường được trồng cấy ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận và rải rác ở các tỉnh thành khác ở trên cả nước.

Nồng độ pH đất thích hợp với cây thanh long

Cây thanh long chính là giống cây không phải thuộc vào dòng dây leo, tuy nhiên nó có thân, leo nhờ sự hỗ trợ bên ngoài. Cơ thể chứa nhiều nước nên cây này chịu được thời tiết hạn hán ở trong thời gian dài. Do đó, khi lựa chọn trồng cây đó, khách hàng cần nhớ thanh long này chịu được, sống được ở trong môi trường khô nhưng lại không chịu được việc trồng trong môi trường nhiều nước.

Với những người trồng cây thì tùy vào từng giống mà bạn cần chuẩn bị được giá trị pH cho đất để giúp cho cây phát triển  và sinh trưởng nhất. Dựa vào đặc tính về sinh trưởng từ cây thanh long mà độ pH thích hợp là khoảng 4,0  tới 6,0 độ pH.

Nồng độ PH ảnh hưởng như thế nào với cây thanh long

Các vùng đất ở khu vực nhiệt đới trồng loại cây thanh long luôn canh tác liên tục cả năm bởi thế mà lượng phân bón dùng cho đất cần bồi liên tục. Đặc điểm của loài cây này dùng chỉ tầm 60% lượng phân bón. Do đó mà lượng phân bón dư ra làm cho đất chua hơn, từ đó làm độ pH ở trong đất.

Nếu như nồng độ pH này vượt quá mức mà cây chịu được thì dẫn tới rất nhiều hệ quả xấu đối với cây. Khi đất ở trong tình trạng chua thường kheiesn cho vi khuẩn như là nấm phát triển gây hại cho cây. Bên cạnh đó, đất trồng chua làm cho rễ cây của thanh long không thể phát triển khiến thân cây cũng bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, kết quả.

Cách cải thiện nồng độ pH đất cho cây thanh long

Sau 1 thời gian trồng qua các vụ thường khiến cho đất bị chua. Bạn cần dùng thiết bị như là dụng cụ máy đo độ PH đất để có thể xác định được nồng độ pH. Tiếp đó là bạn cần tiến hành cải tạo về đất trồng để có thể đảm bảo được độ pH thích hợp với sự phát triển của cây trồng.

Với đất có tỷ lệ cát cao:

  • Đất có nồng độ pH từ 3,5 tới 4,5 nên bón khoảng 1 tấn Dolomite
  • Đất có nồng độ pH từ 4,6 tới 5,5 thì bạn nên bóng khoảng 0,5 tấn Dolomite
  • Đất có nồng độ pH từ 5,5 tới 6,5 nên sử dụng khoảng 0,25 tấn Dolomite

Với đất có tỷ lệ sét cao :

Tùy vào giá trị pH mà bạn bổ sung Dolomite khác nhau:

  • Đất có giá trị nồng độ pH dao động từ 3,5 – 4,5 thì bạn cần dùng 2 tấn Dolomite đối với diện tích là 1ha.
  • Đất có giá trị nồng độ pH dao động từ 4,5 – 5,5 thì bạn nên bổ sung cho diện tích khoảng 1ha nên bón 1 tấn.
  • Đất có giá trị nồng độ pH từ 5,5 – 6,5 thì bạn nên bổ sung cho diện tích khoảng 1 ha là 0,5 tấn Dolomit.

Hy vọng các bạn đã biết vai trò quan trọng của độ PH đối với cây trồng, nhất là cây thăng long. Các bạn có thể mua máy đo độ pH chính hãng tại TP-Tech để sử dụng hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *