Biện pháp kiểm soát cho ao nuôi tôm vào mùa bão và mùa mưa

Kiểm soát yếu tố trong môi trường và phương pháp cho ăn, bổ sung các khoáng chất cho ao tôm rất quan trọng, nhất là khu nuôi tôm vào mùa mưa và có bão. Bởi lượng mưa lớn đỏ xuống ao nuôi trong khoảng thời gian lâu dài, yếu tố như vi sinh gây ra bệnh tật, phèn trong đất, thiếu oxy, làm tôm bị shock, tuột khoán xảy ra ở trong ao …. Do đó, người nuôi cần chú ý việc duy trì, ổn định yếu tố phù hợp ở trong ao nuôi tôm, cá, bổ sung được lượng khoáng, để cho sức đề kháng được nâng cao, giúp cho tôm phát triển và chống biến động về thời tiết.

Ổn định nồng độ pH

Hồ nuôi tôm, cá thông thường có nồng độ pH nằm ở mức là 7,5 tới 8,5 phù hợp với sự phát triển và tăng trưởng của tôm, cá. Mưa kéo dài, mưa lớn khiến cho lượng nước mưa  ở trong ao nuôi tăng lên đáng kể, do đó nước mưa này có tính axit và quá trình rửa trôi phèn khiến cho nồng độ pH giảm đi  nhiều ở trong ao nuôi tôm. Do đó, người nuôi tôm cần phải bón vôi trước, trong trận mưa dài hạn.

Xử lý nước bị đục

Khi mưa lớn khiến rửa trôi ao, các dòng chảy ở trên ao cuốn trôi chất hữu cơ và hạt sét trên bờ xuống dưới ao nuôi. Khi nước ao đục thường khiến cho tảo quang hợp khó khăn hơn, gây ra việc thiếu oxy cục bộ ở trong ao, từ đó làm tôm thiếu oxy, từ đó khiến cho tảo tàn đi, tôm đen mang và vàng mang bởi ảnh hưởng của chất lơ lửng ở trong nước. Để có thể xử lý được tình trạng đó, cần muối vô cơ như là thạch cao, sunfat để có thể làm nước trong lại. Sau khi bạn muốn giảm đục thì bạn nên tiến hành gây màu nước nhằm tạo ra môi trường sống tốt cho tôm.

Cho tôm ăn đúng cách

Những người nuôi tôm cần quan sát về thời tiết, khi có thời tiết âm u kéo dài chính là dấu hiệu của trời sắp mưa nên giảm ngay thức ăn hoặc là ngưng cho tôm ăn. Khi mà nhiệt độ giảm khoảng 2 độ thì thức ăn tiêu thụ cũng giảm đi 30%. Bạn nên kiểm tra về nheietj đọ nước ở trong ao để cho tôm ăn phù hợp. Lưu ý, bạn cần đảm bảo không dư thừa thức ăn khi cho tôm ăn bởi đó là nguyên nhân khiến cho nước bị ô nhiễu, tăng khí độc, tảo tàn.

Các lưu ý quan trọng khi nuôi tôm trong mùa mưa, bão

Bên cạnh đó, trong cơn mưa cần phải tăng cường về chạy quạt nước để có thể tránh về sự phân tầng nhiệt độ ở giữa tầng nước ở trong ao, cung cấp oxy, tăng nhiệt độ. Cần đảm bảo được mực nước trong ao nuôi ổn định tầm 1,2 tới 1,5m. Mực nước ao nuôi cao bởi nước mưa thì bạn cần xả bớt để cho ao nước duy trì mực nước phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *