Chỉ số pH có vai trò gì ở trong nuôi trồng thủy hải sản

Nhiều người nuôi trồng thủy sản, hải sản thường không chú ý hoặc là ít quan tâm, chưa hiểu rõ nồng độ pH. Do Đó, ở trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn vai trò trong nuôi trồng thủy hải sản về chỉ số pH và cách quản lý nồng độ pH ở trong nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả hơn.

Ở trong môi trường nuôi trồng thủy sản thì nồng độ pH là thành phần rất quan trọng, ảnh hưởng tới môi trường sống, sự sinh trưởng và phát triển thủy hải sản. Xác định được nồng độ pH giúp người nuôi tôm, cá có thể nắm bắt tình trạng môi trường sống, từ đó đưa ra biện pháp cải tạo phù hợp.

Chỉ số pH có ảnh hưởng như thế nào đối với nuôi trồng thủy sản

Nồng độ pH chính là chỉ số thể hiện về tính kiềm, tính axit ở trong nước. Do đó, pH chính là yếu tố rất quan trọng làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của các vật nuôi.

Ở trong môi trường nuôi trồng thủy và hải sản, nồng độ pH phù hợp để cho các sinh vật và các vật nuôi có thể phát triển giao động ở mức từ 6 tới 9. Do đó, khi chỉ số này biến động thấp quá hoặc cao quá gây ra các ảnh hưởng xấu, đặc biệt là có thể gây chết.

  • Nồng độ pH nhỏ hơn 5,5 thì khả năng trữ khoáng ở trong cơ thể của thủy, hải sản … giảm xuống mức thấp khiến cho vỏ tôm mềm, ảnh hưởng tới chất nhờn của da cá.
  • Nồng độ pH nhỏ hơn 8,5 khiến cho thủy và hải sản  troa đổi nhiều chất hơn nên chậm phát triển. Hơn nữa, chất cặn bã cũng được xem là nguyên nhân tạo chất amoniac rất độc hại cho thủy sinh vật.

Hiệu ứng nồng độ pH cao

Khi độ pH trên 9 thì có nghĩa hợp chất amoni ở trong nước chuyển thành amoniac rất độc hại đối với cá, tôm. Nguy hiểm chính là độc tố cyanobacteria gây ảnh hưởng tới quần thể loài cá.

Loài cá sẽ không sống được ở môi trường ở nồng độ pH bằng 11 hoặc bằng 4 trong thời gian lâu dài. Nồng độ pH dành cho cá chỉ khoảng 6,5 tới 9. Do đó, người nuôi tôm cần phải dảm bảo có môi trường với nồng độ pH thích hợp để có thể đảm bảo cho thủy hải sản phát triển, sinh trưởng tốt.

Bên cạnh nồng độ pH thì amoniac, hệ thống đệm được xem là yếu tố tác động tới môi trường sống của tôm, cá.

Nồng độ pH ở trong môi trường về nuôi trồng thủy hải sản đóng vai trò rất quan trọng nên những người nuôi trồng phải nắm vững xác định được nồng độ pH và yếu tố khác để chỉ số đó phù hợp nhằm cải tạo môi trường sống tốt nhất. Để xác định được nồng độ pH thì bạn nên tìm mua sản phẩm máy đo độ pH để đo kết quả nhanh chóng và chính xác. Các bạn dễ dàng chọn mua được sản phẩm phù hợp và chính hãng với giá tốt khi đến với địa chỉ bán uy tín Tp-tech.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *