Độ mặn thích hợp để nuôi cá mú là bao nhiêu?

Nuôi cá mú được xem là ngành nghề mang tới lợi ích về kinh tế rất lớn. Bên cạnh cá mú nước ngọt thì nuôi cá mú ở nước mặn được mọi người chú trọng phát triển. Chia sẻ thêm cho các bạn biết về độ mặn nuôi cá mú. Đây là chỉ số quyết định tới sự phát triển và sinh trưởng của cá.

Cá mú hay gọi là cá song, được biết tới là hải sản biển rất giàu dinh dưỡng chế biến thành các món ăn ngon. Hiện, cá mú đang được người dân tiến hành quy hoạch, chủ động để nuôi trồng. Trong nuôi thả thì bạn cần dùng máy đo độ mặn để kiểm soát được chất lượng nước, bảo đảm được môi trường tốt cho cá sinh trưởng, phát triển. Bên cạnh đó, cần dùng máy đo chất lượng như máy đo pH, máy đo độ oxy hòa tan để có thể kiểm tra về chỉ số nước nuôi thả cá, tôm.

Đặc tính của con cá mú

Ở Việt Nam, cá mú (hay gọi là cá song) có đến 30 loài khác nhau, 1 số loài cá mú mang tới hiệu quả kinh tế cao cho bà con nuôi trồng như cá song mỡ, cá song cáo, cá song đen, cá song đỏ, cá song vạch …

Cá mú sống ở môi trường tự nhiên, chủ yếu là sống theo từng đàn, nhưng tùy vào độ mặn trong môi trường nước mà loại cá này sinh trưởng, phát triển tốt hay không.

  • Ở vùng biển đông và ở tây Nam Bộ: Cá song mỡ, cá song đỏ.
  • Ở biển miền Trung: Cá song đỏ.
  • Ở vùng biển Bắc Bộ: cá song đen, cá song mỡ, cá song cáo phát triển và sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, bà con quy hoạch việc chăn nuôi theo từng mục đích.

Đặc tính của con cá mú chính là thuộc vào loài cá hung dữ, ăn mồi là các con động vật, chủ yếu bất mồi ở nơi yên tĩnh, nhất là có tính lấn át với nhau, cạnh tranh. Khi thức ăn cung cấp không vừa đủ thì chúng có thể sẽ ăn thịt và đánh nhau.

Độ mặn phù hợp để nuôi cá mú sinh trưởng, phát triển tốt?

Cá mú sống chủ yếu ở các áng, hốc đá, ven bờ quanh đảo gần rạng san hô. Chúng thường sống trong độ sâu dao động từ 10 – 30m với nhiệt độ 22 – 28 độ C. Độ mặn nuôi cá mú dao động 11 – 41 ‰ với yếu tố bên ngoài môi trường nuôi cá mú như độ sâu, lượng nhiệt, thức ăn giúp cá mú có thể phát triển, sinh trưởng tốt.

Nguồn nước có độ mặn phù hợp để nuôi cá mú từ 10‰, có nhiệt độ trên 25 độ C với độ sâu dao động 1 – 2m. Tùy vào môi trường nước nuôi cá mú nư nuôi ngoài môi trường tự nhiên hoặc ao nuôi mà bạn phải tính toán để có thể thực hiện được việc nuôi trồng chính xác, chủ động, mang tới hiệu quả kinh tế cao.

Khi thả cá mú, bạn nên kiểm soát về độ mặn ở trong ao nuôi trước khi thả cá và tính toán được kích thước cá để có thể thả một lượng cá vừa phải, thích hợp. Điều đó sẽ giúp cá có thể lớn nhanh, nhất là chủ động việc bổ sung các thức ăn với một lượng vừa đủ, tránh cá mú gây đánh nhau, ăn thịt đồng loại.

Nếu bạn muốn kiểm soát được độ mặn phù hợp trong môi trường nước để nuôi cá mú cũng như nuôi các con khác thì bạn nên đầu tư, sử dụng thiết bị máy đo độ mặn chất lượng. Chiếc máy đo độ mặn này sẽ cho bạn kết quả nhanh chóng, chính xác, từ đó giúp bạn nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quá trình nuôi cá mú không bị ảnh hưởng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *